Mỹ gửi trực thăng do Nga sản xuất, Anh gửi lính tinh nhuệ đến Ukraine

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xúc tiến việc chuyển giao 5 máy bay trực thăng vận tải cho chính quyền Kiev còn Anh đã gửi một đội sĩ quan tinh nhuệ đến Ukraine huấn luyện lính nước này.

Hôm 21-1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Quốc hội đã được thông báo về việc chuyển giao này và các máy bay sẽ được chuyển đến Ukraine theo chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA) của Mỹ, đài RT đưa tin.

Ban đầu, các máy bay trực thăng Mi-17 này được mua từ Nga và dành cho chính quyền do Mỹ hậu thuẫn ở Afghanistan. Tuy nhiên, do lực lượng Taliban đã đánh bại chính quyền này và nắm quyền kiểm soát Afghanistan nên kế hoạch chuyển các máy bay này bị gián đoạn.

 Một máy bay trực thăng Mi-17 của quân đội Afghanistan cất cánh từ Sân bay Quốc tế Kabul ngày 29-5-2013. Ảnh: US ARMY

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Alexey Reznikov đã yêu cầu Lầu Năm Góc gửi số máy bay này cùng với đạn dược tới Ukraine vào cuối tháng 11, tờ Foreign Policy đưa tin vào tháng trước.

Trực thăng Mi-17 được thiết kế vào cuối những năm 1970 như một bản nâng cấp của vận tải cơ Mi-8. Tuy nhiên, phiên bản mới này vẫn được gọi là Mi-8M trong biên chế của Nga và cái tên Mi-17 là định danh xuất khẩu. Hiện loại trực thăng Mi-17 này vẫn đang được sản xuất tại nhà máy trực thăng ở Kazan, phía đông Moscow.

Trước đó, Hôm 20-1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đây là thương vụ nhanh nhất từ trước đến nay của chính phủ Mỹ.

Lầu Năm Góc đã chi khoảng 648 triệu USD vào giữa năm 2010 để mua 30 chiếc trực thăng cho Quân đội Quốc gia Afghanistan và yêu cầu Quốc hội cấp vốn cho 10 chiếc khác. Tuy nhiên, động thái này bị chỉ trích vì không mua máy bay do chính Mỹ sản xuất.

Đài RT dẫn thông tin từ đài Sky News của Anh cho biết 30 binh sĩ tinh nhuệ của Anh đã được triển khai tới Ukraine để huấn luyện quân Ukraine trong việc sử dụng các loại vũ khí chống tăng mới mà London đã tặng chính quyền Kiev.

Theo đó, 30 thành viên của Trung đoàn Biệt động quân cùng với 2.000 bệ phóng tên lửa chống tăng đã hạ cánh xuống Kiev trong tuần này.

Một nhóm quân Anh ở Afghanistan hồi tháng 6-2020. Ảnh: THE TELEGRAPH

Hệ thống tên lửa chống tăng MBT NLAW do Anh và Thuỵ Điển sản xuất được cho là lô vũ khí mà London tặng Kiev. Chuyến hàng này đến Ukraine ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói trước Quốc hội rằng Anh sẽ cung cấp một gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine.

Ông Wallace nói rằng vũ khí này là vũ khí phòng thủ tầm ngắn và không phải là vũ khí chiến lược nên không có mối đe dọa nào đối với Nga.

Việc Anh tặng vũ khí cho Ukraine diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga và Ukraine. Phương tây cáo buộc Moscow triển khai hơn 100.000 quân tới biên giới sát Ukraine và cho rằng Nga sẽ tấn công Kiev.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi ngoài khơi Hàn Quốc

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi ngoài khơi Hàn Quốc

(PLO)- Một tiêm kích F-16 của Mỹ đã rơi ở Hàn Quốc khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện, nguyên nhân ban đầu được cho là do gặp “sự cố khẩn cấp trên chuyến bay”.

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas vẫn nóng khi Israel tuyên bố phát hiện thêm đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas; Binh sĩ Israel bị thương do UAV Hezbollah; Ông Netanyahu nói “không hài lòng” với quan điểm của Nga khi điện đàm với ông Putin.

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.