Canada tính xây nhà máy sản xuất đạn ở Ukraine

Cơ sở duy nhất của quốc gia Đông Âu này vẫn nằm trong lãnh thổ do lực lượng đối lập kiểm soát và Kiev đã kêu gọi phương Tây hỗ trợ.

Hiện có thông tin phía Canada đang tính toán xây một nhà máy sản xuất đạn tại Ukraine, với sự tham gia của Tổng công ty Thương mại Canada (CCC - thuộc chính phủ, chuyên hỗ trợ thương mại giữa các công ty Canada và các chính phủ nước ngoài) và một số công ty Canada.

Trao đổi với báo The National Post tuần trước, người phát ngôn của CCC - ông Mouktar Abdillahi cho biết “hỗ trợ của CCC đối với Ukraine hiện đang ở giai đoạn tìm hiểu”.

Canada đã gửi quân đến huấn luyện quân đội Ukraine, sau khi phe ly khai kiểm soát miền Đông Ukraine và Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014. Canada thời gian qua đã cung cấp lượng lớn thiết bị quân sự cho Ukraine, bao gồm thiết bị rà phá bom mìn, mũ bảo hiểm, lều, bộ sơ cứu, áo chống đạn và cả súng bắn tỉa.

Hiện Canada vẫn đang trong quá trình chọn công ty tham gia dự án xây dựng nhà máy sản xuất đạn ở Ukraine. Thời điểm xúc tiến xây dựng nhà máy chưa được quyết định.

Rõ ràng khi nhà máy này được xây Nga sẽ không hài lòng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần đe dọa sẽ đáp trả quân sự nếu các quốc gia NATO, trong đó có Canada, tiếp tục có những hành động “không thân thiện” bao gồm có “lập trường rõ ràng là hung hăng” liên quan đến Ukraine. Ông Putin cũng yêu cầu NATO giảm quy mô quân đội và vũ khí trong khu vực cũng như không kết nạp Ukraine làm thành viên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.