Phân loại DN để hưởng ân hạn thuế

TS Nguyễn Thị Lan Hương, khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng ân hạn thuế (cho phép chậm nộp thuế khi nhập khẩu hàng) đã giúp DN giảm bớt khó khăn về vốn. Tuy nhiên, chủ trương này quá lỏng, không quy định rõ đối tượng, vì vậy nhiều DN lợi dụng ân hạn thuế rồi tuyên bố giải thể và xù tiền thuế. TS Hương cho rằng cơ quan thuế cần phân loại DN để kiểm tra, DN có lý lịch hoạt động xuất nhập khẩu tốt mới được ân hạn.

Ông Nitin Jain, Giám đốc dịch vụ thuế và tư vấn của Ernst & Young, cho rằng Việt Nam nên có cơ chế thỏa thuận giá trước, cơ chế xác định giá thị trường. Trong đó, thỏa thuận giá trước phải có hiệu lực trong năm năm tài chính, quy định rõ các giao dịch được đề cập trong thỏa thuận, phương pháp xác định giá, điều khoản về giá, điều khoản về hoạt động và thực hiện. Như vậy mới kiểm soát được nạn chuyển giá.

QUANG HUY

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.