Phân tích cho thấy hình ảnh tên lửa Triều Tiên có thể là từ vụ phóng trước đó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters ngày 26-3 cho biết nhiều nhà phân tích nhận thấy vụ phóng Hwasong-17, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có biệt danh "tên lửa quái vật", được các hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố tuần này có thể là hình ảnh từ vụ phòng trước.

Trước đó, hôm 25-3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh và trực tiếp chỉ đạo vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 vào ngày 24-3.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kĩ chi tiết về ánh sáng, thời tiết và các khía cạnh khác của hình ảnh vụ phóng mà Bình Nhưỡng công bố, nhiều nhà phân tích cho rằng thực sự vụ phóng đã diễn ra vào thời gian khác.

"Nhiều bằng chứng trực quan cho thấy Triều Tiên đang tìm cách gây hiểu lầm và ngụy tạo hoàn toàn về vụ thử thành công Hwasong-17" - NK Pro, một trang web ở Seoul, Hàn Quốc, chuyên nghiên cứu tình hình ở Triều Tiên, cho biết.

Theo NK Pro, vụ phóng tên lửa được đưa tin trên các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên trên thực tế có thể là tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng thử và đã phát nổ giữa không trung vào ngày 16-3.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa Hwasong-17 được các hãng truyền thông Triều Tiên công bố vào ngày 25-3. Ảnh: KCNA

Ông Michael Duitsman, thuộc Trung tâm James Martin về nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân (CNS), có trụ sở tại California (Mỹ), cho biết các nhà nghiên cứu tại trung tâm này cũng đồng ý rằng một số đoạn video do Triều Tiên công bố có thể là từ vụ thử nghiệm thất bại vào sáng 16-3 chứ không có vụ thử nào vào chiều ngày 24-3.

"Bóng từ bệ phóng phù hợp với góc nắng chiếu vào buổi sáng hơn so với việc phóng vào buổi chiều” - ông Duitsman viết trên trang Twitter của mình.

Theo các quan chức chính quyền Mỹ và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng trước đây đã từng cho thử nghiệm hệ thống tên lửa Hwasong-17 trong các vụ phóng vào ngày 27-2 và ngày 5-3, song đều thất bại.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết họ cũng đang kiểm tra xem liệu Triều Tiên có thực sự phóng Hwasong-17 hay đó chỉ là Hwasong-15, loại ICBM cũ hơn và nhỏ hơn đã được bắn thử vào tháng 11-2017.

"Chúng tôi không chắc chắn liệu thực chất Triều Tiên đã phóng thử Hwasong-15 vào ngày 24-3 hay thế nào, điều này thực sự đặt ra nhiều câu hỏi" - ông Duitsman nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm