Ngày 18-8, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Dương Thanh Hào (25 tuổi) 18 năm tù, Dương Thanh Quân (27 tuổi) 12 năm tù, Trần Hoàng Khang (20 tuổi) 6 năm tù, cùng về tội giết người.

1 người chết, 3 người lãnh án tù vì một cái nhìn  - ảnh 1
Từ trái sang, các bị cáo Hào, Khang, Quân tại tòa ngày 18-8. Ảnh: NHẪN NAM

Tòa cho rằng, hành vi của Hào là côn đồ vì cho rằng chú của Khang nhìn Hào mà quay sang gây hấn với người này và đe dọa rồi quay lại với hung khí nguy hiểm hơn…

Bị cáo Hào gây ra cái chết cho bị hại Vũ Khang nên phải chịu hình phạt cao nhất. Quân là đồng phạm. Hoàng Khang là đồng phạm với bị hại Vũ Khang cùng tấn công Hào. Xét xử bị cáo Hoàng Khang theo khoản 2 Điều 123 BLHS.

Tòa có xem xét việc các bị cáo khai báo thành khẩn, gia đình các bị cáo đã khắc phục một phần thiệt hại cho bị hại. Bị cáo quân ra đầu thú. Người bị hại có một phần lỗi. Bị cáo Khang phạm tội chưa đạt… từ đó đã tuyên mức hình phạt như trên.

Theo cáo trạng, Quân và Hào là anh em ruột cùng ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Khoảng 20 giờ ngày 22-8-2019, Hào, Quân cùng hai người khác tổ chức uống rượu tại nhà của Hào.

Nửa tiếng sau, do hết thức ăn nên một người chạy xe máy chở Hào ra trung tâm thị trấn Cờ Đỏ mua thức ăn về để uống rượu tiếp.

Cùng lúc này, Trần Hoàng Khang (20 tuổi), chạy xe máy chở chú ruột đến nhà bà ĐTP để lấy nón bảo hiểm. Khi Nguyên đang ngồi trên xe đậu trước nhà bà P. thì gặp Hào đi ngang nên chú của Khang nhìn Hào.

Thấy chú của Khang nhìn mình nên Hào kêu bạn dừng xe lại. Hào xuống xe gặp chú của Khang và hỏi “mày nhìn cái gì, nhìn mặt thằng này láo”. Lúc này Khang đến bênh vực chú nên xảy ra cự cãi với Hào.

Hào lấy dao tự chế mang theo trong người tấn công Khang. Thấy vậy bạn Hào can ngăn, giật cây dao và chở Hào về nhà. Hào dọa Khang “mày đợi tao đi, tao lại liền”.

Nghe Hào nói quay lại nên Khang gọi điện cho Lâm Vũ Khang đến để giúp mình giải quyết mâu thuẫn với Hào.

Hào về nhà lấy một cây dao tự chế khác quay lại tìm Hoàng Khang. Bạn Hào thấy vậy nên kể cho Quân và một người khác nghe. Cả ba cùng đi theo Hào…

Vũ Khang mang theo hung khí, nghe Hoàng Khang kể lại sự việc rồi đi gặp Hào cự cãi và đánh nhau. Hoàng Khang thấy vậy dùng búa tấn công Hào làm Hào ngã gục xuống đường...

Lúc sau tỉnh lại, Hào cầm dao tấn công Vũ Khang. Quân cũng cầm dao tấn công Vũ Khang. Vũ Khang bỏ chạy được 25 m thì gục xuống đường. Quân, Hào được bạn giữ lại không cho tiếp tục đánh nhau nữa.

Hào được đưa đi cấp cứu đến ngày 26-8-2019 ra viện. Vũ Khang cũng được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi vào viện.

Sau khi gây án, Quân bỏ trốn, đến ngày 23-8-2019 đến công an TP Cần Thơ đầu thú.

Theo kết luận giám định, Vũ Khang tử vong do choáng mất máu cấp, sau vết thương đứt thủng tim, do vật sắc nhọn gây ra. Hào bị thương tích 14%.

Đối với hành vi của Lâm Vũ Khang dùng dao gây thương tích cho Hào, do Khang đã tử vong nên không xem xét truy cứu.