Chiều 19-8, TAND quận 12 (TP.HCM) xử sơ thẩm đã tuyên phạt Hà Quốc Việt (sinh năm 1983) tám năm tù về tội cố ý gây thương tích. Đồng thời, toà ghi nhận việc thỏa thuận đồng ý bồi thường 30 triệu cho nạn nhân.
HĐXX nhận định bị cáo phạm tội nhiều lần, phạm tội với con nít, nhân thân xấu (từng lãnh án tù về ma túy và từng bị đưa đi cai nghiện bắt buộc) nên xử nghiêm. Trước đó, đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo này mức án từ bảy đến tám năm tù.
Phía bị hại có người đại diện không phải là mẹ bị hại yêu cầu bồi thường về tổn thất tinh thần và tiền đi lại. Đồng thời, người đại diện đề nghị không cho bị hại gặp mẹ vì cho rằng bà là con nghiện, từ ngày đó đến nay cũng không xuất hiện. Trong suốt phiên tòa, sau khi được thuyết phục, ông ngoại nuôi của bị hại đã đồng ý để cho Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP chăm sóc cháu.
Tại toà, Việt, người cha dượng tàn nhẫn, khai rằng việc gây thương tích nơi vùng kín của trẻ chỉ nhằm mục đích răn dạy không có ý định xâm hại.

Cha dượng đánh đập, châm thuốc vào người bé gái: 8 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Việt tại toà chiều 19-8. Ảnh: H.Y

Như PLO đã thông tin chị DTD có con gái riêng sinh năm 2013. Tháng 2-2019, chị D. về sống chung như vợ chồng với Việt tại nhà trọ ở phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM. Ban đầu, chị D. gửi con nhờ cha dượng chăm sóc. Nhưng đến tháng 8-2019, cha gửi cháu lại cho chị chăm sóc.

Sáng 24-10-2019, cha dượng chị D. không ở nhà thì có một nam thanh niên chở cháu về giao. Ông phát hiện trên người cháu có hàng loạt vết thương và vết bầm trên má, tai, môi bị rách còn chảy máu. Phía trên bộ phận sinh dục có nhiều vết thương hình tròn, bầm tụ máu, vùng ngực có nhiều vết tụ máu, vùng bụng, tay, chân… có rất nhiều vết thương.

Khi biết cháu bị Việt dùng cây đánh và dùng điếu thuốc lá đang cháy châm vào người, ông trình báo công an.
Làm việc với công an, Việt khai do cháu bé ngủ rồi tiểu trên nệm nên dùng khúc gỗ đánh cháu tạo ra những vết bầm. Ngoài ra, Việt thừa nhận dùng tay, chân đánh cháu. 
Còn những vết bỏng trên người cháu, Việt khai do vứt tàn thuốc đang cháy trúng người nên gây ra vết bỏng. Một số vết thương khác thì Việt khai do cháu tự té. 
Các thương tích tại nách, bộ phận sinh dục, Việt khai do cháu đi chơi, ăn uống thì bị lửa than của những chỗ buôn bán văng vào gây ra chứ không phải do Việt gây ra.
Căn cứ vào lời khai của nhân chứng và hồ sơ, cơ quan tố tụng đủ cơ sở xác định Việt đã có hành vi cố ý gây thương tích cho cháu bé 47% (trong đó thương tích tại vùng kín là 14%).