Ngày 29-8, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Bá Phước (37 tuổi), bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chạy vào ngành công an giá 300 triệu

Theo hồ sơ, Phước không có nghề nghiệp ổn định. Từ năm 2014 đến 2017, do không có tiền tiêu xài nên Phước nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác. Phước nói dối mình là thạc sĩ, giảng viên Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, quen biết nhiều người có chức vụ trong ngành công an, có thể xin vào biên chế ngành này, xin được biển số ô tô đẹp. Ngoài ra, Phước còn thuê hai ô tô rồi mang đi thế chấp để chiếm đoạt tiền.

Điển hình như khoảng đầu tháng 9-2014, thông qua bạn gái, chị ĐTTH tin rằng Phước có khả năng xin được vào biên chế ngành công an với giá 300 triệu đồng. Chị H. đi với bạn gái trên và một người tên Tuấn (chưa rõ lai lịch) đến một quán cà phê ở huyện Phong Điền để gặp Phước.

Tại đây, Phước nói sẽ xin cho chị H. vào biên chế nhưng phải đưa trước 150 triệu đồng, khi có quyết định tạm tuyển sẽ đưa đủ số tiền còn lại. Chị H. đồng ý đưa cho Phước 150 triệu đồng, có viết biên nhận nhận tiền. Sau khi nhận tiền, Phước lánh mặt. Do chị H. liên tục đòi tiền, Phước đưa cho chị này một giấy chủ quyền đất, nói dối là giấy của chị mình để làm tin rồi bỏ trốn.

Ngoài ra, Phước còn lừa xin biển số ô tô đẹp để chiếm đoạt tiền. Cụ thể, khoảng tháng 12-2017, Nguyễn Thanh Đoàn có nhu cầu xin biển số xe 65A-139.79 nên được Nguyễn Trung Tính giới thiệu với Phước. Sau đó, Phước hẹn gặp và hứa xin được biển số xe như trên cho Đoàn với giá 5.000 USD, nếu đưa tiền Việt Nam là 110 triệu đồng. Phước nói khi đăng ký biển số xong thì giao tiền nên Đoàn tin tưởng và đồng ý.

Hôm sau, do Phước yêu cầu nên Đoàn đã đưa trước 60 triệu đồng. Nhận tiền xong, Phước kêu Đoàn mang xe đến Phòng Cảnh sát giao thông để đăng ký. Khi Đoàn đến liên hệ thì Phước đưa ra lý do chưa xin được số xe và tắt điện thoại, chiếm đoạt 60 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Theo cáo trạng, hiện Tính đã rời khỏi địa chỉ cư trú, đi đâu không biết nên công an chưa làm việc được. Công an đã ra thông báo truy tìm Tính và một người khác…

Cáo trạng quy kết Phước đã lừa tổng cộng năm vụ, hai vụ xin vào ngành công an, hai vụ thuê xe mang thế chấp và một vụ làm biển số xe, chiếm đoạt gần 1,2 tỉ đồng.

Cú lừa chạy việc vào ngành công an - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Bá Phước nghe tòa tuyên án ngày 29-8. Ảnh: KD

Tin vào… bộ cánh

Tại tòa, bị cáo Phước thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Tuy nhiên, khi nghe tòa hỏi có ý kiến gì về yêu cầu bồi thường của phía người bị hại, bị cáo bật khóc nói về hoàn cảnh khó khăn của mình để xin tòa xem xét.

Liên quan đến vụ lừa xin việc vào ngành công an, người bị hại tên H. nói bản thân mới ra trường, chưa xin được việc làm lại rất thích ngành công an. Qua một người bạn, chị H. biết Phước quen biết nhiều lãnh đạo và có khả năng xin vào ngành nên mới nhờ.

Tòa hỏi người bạn của chị H. thì người này nói cũng không quen Phước mà thông qua Tuấn là… bạn của bạn. Hôm gặp Phước, thấy Tuấn mặc đồ bộ đội đàng hoàng nên… tin Phước. Vì niềm tin của chị này mà chị H. cũng tin theo và giao 150 triệu đồng cho bị cáo.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến quy định tuyển dụng cán bộ vào biên chế nhà nước. Do vậy, cần thiết phải có mức hình phạt thật nghiêm.

Sau khi nghị án, tòa tuyên phạt bị cáo Phước 13 năm tù. Đồng thời, tòa tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho hai người bị hại hơn 1 tỉ đồng vì đã thuê ô tô rồi mang đi cầm cố. Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo nộp lại 210 triệu đồng đã chiếm đoạt của những người nhờ “chạy” vào ngành công an và xin biển số ô tô. Số tiền này sẽ tịch thu sung công vì đây là những giao dịch trái pháp luật.