Bắt 1 giảng viên đại học về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 8-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Thanh (37 tuổi, trú phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Thanh là giảng viên môn thể dục ở một trường đại học tại TP.HCM. Thanh nói với nhiều người là quen một cán bộ cao cấp làm việc ở Tổng cục An ninh, Bộ Công an và có khả năng giúp những chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an vào học các trường cao đẳng hoặc trung cấp CAND theo dạng cử tuyển.

Nhiều người tin theo, Thanh ra giá mỗi trường hợp là 400 triệu đồng và đề nghị giao trước 50% số tiền, khi nhập học sẽ giao đủ.

Khi nhận đủ tiền đặt cọc, Thanh giao giấy nhập học giả cho “khách hàng” để lấy số tiền còn lại. Đến khi một số bị hại ở Quảng Nam làm thủ tục nhập học mới phát hiện bị lừa.

Qua điều tra, Thanh khai thực hiện nhiều vụ, bị hại là người ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, TP Đà Nẵng, Gia Lai, Đồng Nai và TP HCM.

Công an tỉnh Quảng Nam xác định từ năm 2016 đến 2017, Thanh và những người liên quan đã nhận tiền “chạy” việc của chín trường hợp với hàng tỉ đồng... Cùng lúc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng điều tra đối với Thanh về cùng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền Thanh đã lừa hai “khách hàng” tại tỉnh này là 600 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thông báo những ai là nạn nhân của Thanh thì liên hệ với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam (19 Trần Hưng Đạo, TP Tam Kỳ, Quảng Nam; SĐT: 02353.812.779) để cung cấp thông tin.