Chiều 4-8, sau hơn một tuần xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn đa cấp Thăng Long (Thăng Long Group).

Lê Văn Quang (cựu chủ tịch HĐQT Thăng Long Group) bị tuyên phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, Phạm Ngọc Tuân (cựu giám đốc Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long) bị phạt 19 năm tù. Các bị cáo còn lại bị phạt 9 - 19 năm tù về tội danh truy tố.

Lừa đảo 36.000 người, 'trùm' đa cấp lãnh án chung thân - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: BTP

Theo cáo trạng, nắm bắt được tâm lý mong muốn kiếm tiền nhanh chóng của nhiều người, Lê Văn Quang lập ra một hệ thống các công ty gọi là Thăng Long Group, trong đó có Công ty Nhượng quyền Thăng Long.

Quang giới thiệu là Chủ tịch Thăng Long Group, cho các đồng phạm giữ vị trí là giám đốc những mảng khác nhau như công nghệ thông tin, truyền thông, kinh doanh… Thực tế, Thăng Long Group không sản xuất kinh doanh, các chức danh này chỉ nhằm tạo sự tin tưởng của người dân.

Tiếp đó, các bị cáo xin giấy phép hoạt động đa cấp từ Bộ Công thương, tạo vỏ bọc hợp pháp cho Thăng Long Group.

Để thu hút người tham gia, Quang cùng đồng phạm mở các chương trình bán hàng (gồm sản phẩm làm đẹp da, thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan...) nhằm “tri ân” người mua. Ví dụ khách hàng mua gói trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng, mua gói 155 triệu đồng được nhận 730 triệu đồng...

Thậm chí, để đánh trúng tâm lý ham làm giàu của nhà phân phối, các bị cáo còn tổ chức hội nghị tuyên dương, vinh danh những khách hàng được nhận hàng tỉ đồng/tháng.

Lừa đảo 36.000 người, 'trùm' đa cấp lãnh án chung thân - ảnh 2
Đến nay, 1.599 người trình báo, yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền bị chiếm đoạt hơn 122 tỉ đồng. Ảnh: BTP

Với thủ đoạn nêu trên, cơ quan tố tụng xác định đã có 36.000 người tham gia vào mô hình đa cấp lừa đảo này, số tiền nộp lên tới hơn 736 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến nay mới có 1.599 người trình báo, yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 122 tỉ đồng.

Theo HĐXX, Lê Văn Quang và đồng phạm đã quảng bá sai sự thật về hoạt động kinh doanh của công ty mình, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người tham gia.

Bị cáo Quang là người giữ vai trò chính, tuyên truyền cách làm giàu nhanh chóng để kích thích lòng tham của nhiều người, trực tiếp chi thù lao, xây dựng niềm tin với bị hại...