Nhóm lừa đảo kiểu đa cấp tại Bình Phước lãnh 50 năm tù
(PLO)- Thành lập công ty hoạt động theo hình thức đa cấp để lừa gần 3 tỉ đồng những người dân nhẹ dạ, cả tin.

Ngày 29-11, TAND tỉnh Bình Phước vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm sáu bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm lừa đảo kiểu đa cấp tại Bình Phước lãnh 50 năm tù - ảnh 1
Chỉ trong vài tháng, các bị cáo đã lừa được 12 người với gần 3 tỉ đồng. Ảnh: KD

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Trung Tuyến (47 tuổi), Huỳnh Trung Trực (41 tuổi), Tạ Thị Ánh Hồng (54 tuổi), Dương Đình Quảng (44 tuổi, cả bốn cùng ngụ tại Bình Phước), Huỳnh Minh Tiến (32 tuổi, ngụ tại TP.HCM) và Lê Ngọc Tích (ngụ tại Bình Thuận).

Theo cáo trạng, đầu tháng 2-2012, cả sáu người trên rủ nhau thành lập Công ty Cổ phần ĐT TM DV Sức Mạnh Việt, hoạt động theo hình thức đa cấp để lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người dân không hiểu biết, nhẹ dạ cả tin.

Khi công ty thành lập, sáu người phân công công việc cụ thể với các chức danh cụ thể trong công ty. Các thành viên đi quảng cáo và dụ dỗ người dân mua hàng của công ty với những lời có cánh, sẽ thu tiền lời nhiều để thu hút khách hàng.

Khi khách hàng mua một sản phẩm sẽ có một mã số tương ứng số tiền 3 triệu đồng. Nếu khách hàng mua 31 sản phẩm thì đóng cho công ty 93 triệu đồng. Sáu tháng sau sẽ thu về 179 triệu đồng, trừ đi số vốn gốc sẽ lãi 93 triệu đồng.

Nhóm lừa đảo kiểu đa cấp tại Bình Phước lãnh 50 năm tù - ảnh 2
Sáu bị cáo lãnh tổng cộng 50 năm tù. Ảnh: KD

Ngoài ra, công ty còn thưởng cao cho khách hàng nào giới thiệu được người quen tham gia mua hàng tại công ty. Tiền thưởng thấp nhất là 3 triệu đồng và cao nhất là 5 tỉ đồng.

Với thủ đoạn trên, chỉ trong vòng sáu tháng, từ tháng 3-2012 đến 9-2012, các thành viên của nhóm này đã lừa được 12 người, mua sản phẩm với số tiền 2,9 tỉ đồng. Sau đó, cả nhóm lấy số tiền này trích ra 973 triệu đồng để trả hoa hồng cho 12 khách hàng để tạo niềm tin.

Số tiền còn lại, cả nhóm chia nhau mỗi người 105 triệu đồng và sử dụng vào chi phí hoạt động của công ty. Đến tháng 9-2012, công ty này dừng hoạt động, các thành viên lần lượt bị bắt sau đó khi bị người dân tố cáo.

Tại phiên tòa, các bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải, chỉ vì muốn kiếm tiền nhanh nên đã nghĩ ra cách đi lừa người dân.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tuyến 10 năm tù giam, bị cáo Trực chín năm tù giam, bị cáo Hồng bảy năm tù giam, ba bị cáo còn lại gồm Quảng, Tiến và Tích mỗi bị cáo lãnh tám năm tù giam.

LÊ ÁNH