Bảy bước thực hiện dự án của Alibaba khiến khách hàng sập bẫy

Chiều 25-9, tại trụ sở Phòng CSĐT tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), nhiều người dân vẫn tiếp tục đến trình báo, tố giác về việc bị Công ty CP Địa ốc Alibaba lừa đảo. 

Công an kiểm tra, khám xét hàng loạt trụ sở chi nhánh Công ty CP Địa ốc Alibaba. Ảnh: CA

Tính đến ngày 24-9, đã có hơn 900 cá nhân đến cơ quan CSĐT tố giác hành vi lừa đảo của Công ty Alibaba. Số tiền bị chiếm đoạt hơn 500 tỉ đồng. 

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Theo đó, để quảng cáo, Công ty CP Địa ốc Alibaba dán băng rôn quảng cáo thể hiện nội dung bảy bước thực hiện dự án đầu tư để khách hàng tin tưởng. 

Cụ thể các bước: Bước 1: Tìm hiểu định hướng phát triển khu vực. Bước 2: Tìm hiểu quy hoạch của địa phương. Bước 3: Tiến hành mua đất. Bước 4: Dựa vào Luật Đất đai hiến đường cho Nhà nước. Bước 5: Hợp tác với cơ quan nhà nước để làm hạ tầng. Bước 6: Lên thổ cư. Bước 7: Tách sổ theo quy định của luật hiện hành. 

Đồng thời, Công ty CP Địa ốc Alibaba cũng cam kết không có khách hàng nào mất tiền khi đầu tư vào địa ốc của Alibaba.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả dự án do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Trước đó, như PLO đã đưa tin, ngày 24-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam (trong thời hạn bốn tháng) đối với Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty CP Địa ốc Alibaba) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an khám xét trụ sở chính của Công ty CP Địa ốc Alibaba trên đường Phạm Văn Đồng và bắt Nguyễn Thái Lĩnh, giám đốc công ty. Ảnh: CA

Trước đó, cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra. Tất cả quyết định và lệnh nêu trên đều được VKSND TP.HCM phê chuẩn.

Theo Công an TP.HCM, quá trình điều tra được thực hiện theo đúng quy định pháp luật và có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha, giao các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên, tự vẽ ra 40 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho khách hàng.

Tính đến ngày 30-6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Tính đến hết ngày 24-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt hơn 500 tỉ đồng.

Đến sáng 25-9, nhiều người dân vẫn tiếp tục đến cơ quan công an tố cáo Công ty CP Địa ốc Alibaba lừa đảo. Ảnh: NT

Cơ quan điều tra đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất; các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng 15 - Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (674 Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, TP.HCM) hoặc công an quận, huyện nơi cư trú nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Người dân tuyệt đối không được tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo.

Đồng thời, kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho cơ quan điều tra.

Mọi hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản... sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm