Sáng 29-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) sai phạm trong việc giao khu đất hơn  4.000 m2 số 8 - 12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.
HĐXX phúc thẩm gồm chủ toạ là thẩm phán Lê Thành Văn - Chánh toà Hình sự, cùng hai thẩm phán là Trần Xuân Minh và Hoàng Minh Thịnh. Đại diện VKSND cấp cao tại toà có ông Nguyễn Khánh Toàn.

Phúc thẩm xem xét thiệt hại vụ giao khu 'đất vàng' Lê Duẩn - ảnh 1
Ông Nguyễn Thành Tài xem lại hồ sơ kháng cáo trước giờ tòa khai mạc. Ảnh: H.YẾN

Viện trưởng VKSND TP.HCM kháng nghị xác định thiệt hại là 1.927 tỉ đồng không phải như án sơ thẩm chỉ 647 tỉ đồng. Trong khi đó, các bị cáo cho rằng thiệt haị vụ án bằng 0.

Vì vậy, tòa phúc thẩm có triệu tập người định giá là Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Trung Ương từ Hà Nội vào. Đồng thời, ba người giám định theo các quyết định trưng cầu giám định năm 2018, 2019 cũng bị triệu tập. Tuy nhiên, trong phần thủ tục sáng các giám định viên vắng mặt.

Một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là các cơ quan ban ngành như UBND TP.HCM, Ban Chỉ đạo 09, Sở Tài nguyên và môi trường, Chi cục thuế quận 1, Cục thuế TP.HCM, Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM có mặt.

Phúc thẩm xem xét thiệt hại vụ giao khu 'đất vàng' Lê Duẩn - ảnh 2
Bà Thuý trao đổi với luật sư trước giờ HĐXX mở phiên tòa. Ảnh: M.TÂM

Các bị cáo kháng cáo có mặt từ rất sớm. Ông Nguyễn Thành Tài với hồ sơ trên tay bị dẫn giải cùng bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) đến phòng xử. Ông Tài chăm chú đọc hồ sơ trước giờ toà xử. Còn bà Thuý quay về phía khán phòng tìm người thân.

Do phiên xử diễn ra trong tình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM, chủ toạ yêu cầu luật sư, những người tham gia phiên xử thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Theo toà, vụ án này đã lên lịch xét xử nhiều lần và kéo dài nên HĐXX sẽ cố gắng làm rõ mọi vấn đề vụ án trong đó có cả các kháng cáo của người liên  quan 
Theo án sơ thẩm, thiệt hại chỉ là 252 tỉ đồng vì tại thời điểm giao đất, nếu thực hiện đúng quy định thì nhà nước sẽ thu được 900 tỉ đồng. Tuy nhiên, do giao đất trái quy định nên nhà nước chỉ thu được 647 tỉ đồng. Đến nay tài sản Nhà nước được bảo toàn, thiệt hại vụ án coi như được khắc phục toàn bộ nên tòa xem xét xử phạt dưới khung hình phạt. Tuy nhiên, VKS xác định thiệt hại là 1.927 tỉ đồng nên kháng nghị.
Ông Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin miễn trách nhiệm hình sự. Đồng thời, ông đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ án sơ thẩm một cách khách quan, toàn diện, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Từ trại giam, ông Tài có đơn dài nhiều trang A4 thỉnh cầu tòa phúc thẩm xác định lại thiệt hại trong vụ án để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo luật.
Còn bà Thúy kháng cáo cho rằng không có cơ sở nào chứng minh bà đồng phạm với ông Tài. Ngay cả việc án sơ thẩm nêu ông Tài tin tưởng, nể nang mối quan hệ quen biết với bà Thúy cũng không có chứng cứ vật chất nào chứng minh.
Trong đơn kháng cáo, Thúy nói cấp sơ thẩm không có chứng cứ vật chất để xác định bà "xúi giục, tác động" ông Tài sai phạm. Việc bà muốn tham gia thực hiện dự án là nhu cầu thực tế của công ty và cũng phù hợp với chủ trương của thành phố.
Như ông Tài, bà cũng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xác định lại thiệt hại trong vụ án. Vì lúc được giao đất, công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản số 8 Lê Duẩn là 647 tỉ đồng. Còn đối với nhà số 12 Lê Duẩn - hình thức thành phố áp dụng là "cho thuê đất trả tiền hàng năm" nên không mất đi quyền sở hữu bị thiệt hại.
Ngoài ra, bị cáo Thuý cho rằng, tòa sơ thẩm tuyên tịch thu phần vốn góp 190 tỉ đồng của Công ty Hoa Tháng Năm vào Công ty Lavenue là không công bằng trong khi các cổ đông khác được trả lại.

Kết thúc phần thủ tục, HĐXX bắt đầu vào phần  xét  hỏi. Theo  chủ  toạ  phiên  toà sẽ dự kiến tuyên án vào ngày 1-12.