Vụ sai phạm đất đai ở Bình Chánh: Khởi tố 1 nhân viên hợp đồng
(PLO)- Bí thư huyện Bình Chánh cho rằng cần thời gian dài xác minh làm rõ để tránh oan như vụ Xin Chào!
Chiều 13-9, ông Nguyễn Văn Phụng - Bí thư Huyện ủy Bình Chánh xác nhận với Pháp Luật TP.HCM việc các cơ quan tố tụng huyện đã thống nhất khởi tố bị can trong vụ án sai phạm đất đai, xây dựng xảy ra tại huyện này.

Ông Phụng cho hay sở dĩ vụ án khởi tố từ tháng 4-2019 nhưng đến nay mới khởi tố bị can là do cần thời gian điều tra, xác minh kỹ lưỡng, làm rõ hành vi của những người liên quan nhằm tránh làm oan giống vụ liên quan đến quán cà phê Xin Chào.

VKSND huyện Bình Chánh cũng xác nhận hôm nay đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ba tháng đối với Lê Hoài Bảo, SN 1992 - nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính xã Vĩnh Lộc A; khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Công Thịnh - phó bí thư Chi bộ 5A, trưởng ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 1 Điều 356 BLHS hiện hành.

Cùng ngày, CQĐT đã thi hành các quyết định này.

Tháng 8-2019, bị can Nguyễn Công Thịnh đã bị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Đảng ủy cơ sở kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng (khi xảy ra sai phạm là phó bí thư Chi bộ 5A, trưởng ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A).

Trước đó, dư luận hoài nghi tình hình làm ngơ cho xây dựng trái phép nhằm mục đích vụ lợi của một số người có chức vụ, quyền hạn tại huyện Bình Chánh. Pháp Luật TP.HCM từng có nhiều bài viết phản ánh tình trạng này.
Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ đã thông tin với báo chí rằng sau khi khởi tố vụ án, Công an huyên mở rộng điều tra để khởi tố bị can, điều tra mở rộng các hành vi vi phạm khác.

Về trách nhiệm của huyện Bình Chánh cùng các xã có liên quan và việc có hay không tình trạng buông lỏng quản lý, tiếp tay của chính quyền dẫn tới tình trạng phân lô đất trái phép tràn lan, ông chủ tịch thừa nhận “có phần trách nhiệm của huyện và các xã, thị trấn”.

Trước mắt, huyện đã phát hiện một số cán bộ, công chức cấp xã có dấu hiệu móc nối, bao che, tiếp tay, thông đồng với các đầu nậu, có hành vi thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ để làm lơ cho các công trình vi phạm xây dựng. Các cán bộ, công chức này đã không kịp thời phát hiện, xử lý, để công trình tồn tại kéo dài, gây bức xúc và khiếu nại trong dân.

Tuy nhiên, chủ tịch huyện vẫn khẳng định: “Không có chuyện huyện buông lỏng quản lý, không có tình trạng chính quyền tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng”.


PHƯƠNG LOAN