Ngày 30-11, nguồn tin của PLO cho biết VKSND TP Cần Thơ đã có quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm của TAND huyện Thới Lai đối với Trương Châu Hữu Danh và 4 bị cáo khác về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cụ thể, VKSND TP Cần Thơ kháng nghị một phần bản án và đề nghị xem xét xử lại theo hướng không áp dụng hình phạt bổ sung là cấm hành nghề báo chí trong thời hạn 3 năm đối với Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Thanh Nhã.

Vụ Trương Châu Hữu Danh: VKS kháng nghị phần 'cấm hành nghề báo chí trong 3 năm' - ảnh 1
Phiên tòa sơ thẩm xử Trương Châu Hữu Danh và 4 bị cáo khác. Ảnh: HD

Trước đó, TAND huyện Thới Lai đã tuyên phạt Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù; Lê Thế Thắng và Đoàn Kiên Giang mỗi bị cáo 3 năm tù; Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã mỗi bị cáo 2 năm tù, cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đồng thời, tòa cũng tuyên phạt bổ sung là cấm hành nghề báo chí 3 năm đối với Danh, Nhã, Giang và Bảo kể từ ngày các bị cáo chấp hành xong án.

Tuy nhiên Điều 331 không có quy định về hình phạt bổ sung.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, các bị cáo cũng đã có đơn kháng cáo lên TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt.

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.