Phạt bao nhiêu tiền nếu đi 'nhầm' làn đường cho xe buýt nhanh?

(PLO)- Hành vi vi phạm đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) (lỗi sai làn) sẽ bị phạt tiền từ 400 ngàn đồng đối với xe máy và 3 triệu đồng đối với ô tô.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất cho phép các phương tiện khác lưu thông vào làn đường dành riêng cho xe buýt BRT gồm xe khách 24 chỗ trở lên, các loại xe công vụ, xe cứu nạn và xe buýt thường.

Như vậy, nếu đề xuất này được chấp thuận, các dòng xe khác đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh có thể bị phạt với hành vi đi không đúng phần đường.

Điểm chờ dành cho người đi xe buýt BRT. Ảnh: TRỌNG PHÚ.

Điểm chờ dành cho người đi xe buýt BRT. Ảnh: TRỌNG PHÚ.

Theo Nghị định 100/2019 (quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt), hành vi vi phạm đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) (lỗi sai làn) sẽ bị phạt tiền từ 400 ngàn đồng đối với xe máy và 3 triệu đồng đối với ô tô.

Cụ thể, đối với ô tô, lỗi đi sai làn này xử phạt theo điểm đ, khoản 5, Điều 5 Nghị định 100/2019, mức tiền phạt từ 3-5 triệu đồng, đồng thời, bị tước quyền sử dụng của giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Còn đối với phương tiện vi phạm là xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), lỗi đi sai làn bị phạt từ 400-600 nghìn đồng theo điểm g, khoản 3, Điều 6 Nghị định 100/2019.

Đối với xe đạp, lỗi đi sai làn bị phạt từ 80-100 nghìn đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cách tích hợp cà vẹt xe và bằng lái xe trên VNeID

Cách tích hợp cà vẹt xe và bằng lái xe trên VNeID

(PLO)- Người dân có thể dùng VNeID để xuất trình, đối chiếu các loại giấy tờ như CCCD, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế…nhưng một số loại giấy tờ vẫn phải mang bản cứng theo.