Phát hiện thêm tài liệu mật, ông Biden bị đảng Dân chủ chỉ trích

(PLO)- Luật sư của Tổng thống Biden cho biết đã phát hiện thêm một số tài liệu mật tại nhà riêng của ông ở TP Wilmington, bang Delaware, khiến nhà lãnh đạo Mỹ vấp phải chỉ trích từ chính đảng của ông.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters ngày 22-1 dẫn lời ông Bob Bauer - luật sư của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Bộ Tư pháp nước này đã phát hiện thêm 6 vật phẩm, bao gồm một số tài liệu mật tại nhà riêng của ông Biden ở TP Wilmington, bang Delaware.

Luật sư Bauer cho biết một số tài liệu trong đó có từ thời ông Biden làm việc tại Thượng viện Mỹ (đại diện cho bang Delaware) từ năm 1973-2009. Số khác là khi ông làm phó tổng thống dưới thời ông Barrack Obama từ năm 2009-2017.

Theo luật sư, Bộ Tư pháp và các luật sư của Nhà Trắng đã tiến hành khám xét hơn 12 tiếng và ghi nhận một số ghi chú do ông Biden đã đích thân viết khi còn làm phó tổng thống. Cả Tổng thống Biden và phu nhân đều không có mặt trong quá trình khám xét.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phỏng vấn tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C, ngày 20-1. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phỏng vấn tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C, ngày 20-1. Ảnh: REUTERS

Trước đó, nhiều tài liệu mật của ông Biden cũng được tìm thấy tại nhà ngôi nhà này và tại Trung tâm Ngoại giao Biden của ĐH Pennsylvania, thủ đô Washington D.C, nơi ông từng là giáo sư danh dự.

Ngày 12-1, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra vụ hồ sơ mật này.

Ngày 22-1, các thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ đã bày tỏ thất vọng và chỉ trích cách ông Biden xử lý tài liệu mật.

Thượng nghị sĩ bang Illinois - ông Dick Durbin nói rằng Tổng thống Biden nên “xấu hổ trước tình huống này”.

Trước phát biểu của ông Biden rằng ông “không hối tiếc” về vụ việc, Thượng nghị sĩ bang West Virginia - ông Joe Manchin cho rằng ông Biden “đáng lẽ phải hối hận rất nhiều”.

Mặc dù bày tỏ thất vọng về ông Biden, nhưng các đảng viên Dân chủ vẫn bảo vệ ông, nói rằng Tổng thống đã rất hợp tác điều tra, trái ngược với phản ứng của người tiền nhiệm Donald Trump.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm