Phạt nặng nếu gắn bản đồ Việt Nam sai trên biển ô tô

Mới đây, việc Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các bộ Công an, Công Thương, TN&MT, GTVT về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ Việt Nam trên biển số xe thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia đã được nhiều người quan tâm.

Nguyên do là trước đó Bộ TT&TT phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Từ thông tin trên, một số bạn thắc mắc về hình thức xử lý trong những trường hợp vi phạm.

“Trào lưu này đã có từ lâu, không khó để bắt gặp trên đường hình bản đồ các nước gắn trên các biển số xe của các quốc gia mình... Cho tôi hỏi hành vi gắn bản đồ trên biển số xe mà không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì bị xử lý ra sao?” - bạn đọc Đông Hà phản ánh.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại tại khoản 2 Điều 4 của Luật Biển Việt Nam đã nêu rõ các cơ quan, tổ chức và mọi công dân Việt Nam có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo. Hành vi gắn biển đồ Việt Nam trên biển số xe mà không có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa dễ khiến người dân và du khách nước ngoài có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo của nước ta. Về lâu dài có thể gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Theo Điều 11 Nghị định 18/2020 (có hiệu lực từ ngày 1-4-2020), phạt tiền 30-40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia.

Mức phạt cho hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia là 40-50 triệu đồng.

Trên đây là các mức phạt dành cho cá nhân vi phạm, nếu là tổ chức vi phạm cùng hành vi thì mức phạt gấp hai lần mức phạt đã nêu.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...