Phía ông Trump yêu cầu Tòa tối cao xử lại vụ kiện ở Wisconsin

Theo hãng tin AP, ngày 29-12 (giờ Mỹ), đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump đã gửi đơn lên Tòa án tối cao Mỹ xin tòa ra một Writ of Certiorary (lệnh của Tòa án tối cao yêu cầu tòa cấp dưới chuyển hồ sơ của một vụ việc mà Tòa tối cao sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm) để xem xét lại vụ kiện thách thức kết quả bầu cử ở bang Wisconsin.

Theo kết quả kiểm phiếu bang Wisconsin công bố, ông Trump thua ứng viên Dân chủ Joe Biden khoảng 21.000 phiếu phổ thông ở Wisconsin.

Đội ngũ ông Trump đã đệ một đơn kiện lên Tòa án tối cao bang Wisconsin yêu cầu tòa xem xét hủy bỏ tính hợp lệ của hơn 221.000 lá phiếu bỏ ở các hạt Dane và Milwaukee – hai bang thiên về Dân chủ. Phần lớn trong số này là các lá phiếu bỏ vắng mặt theo hình thức qua thư gửi bưu điện.

Tòa án tối cao bang Wisconsin đã bác đơn kiện của phía ông Trump.

Phía ông Trump yêu cầu Tòa tối cao xử lại vụ kiện ở Wisconsin ảnh 1
Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump biểu tình trước trụ sở Tòa án tối cao Mỹ ở thủ đô Washington ngày 14-11. Ảnh: AP

Giờ đội ngũ ông Trump muốn Tòa án tối cao Mỹ tuyên bố cuộc bầu cử ở Wisconsin thất bại và cho phép nghị viện bang vốn do đảng Cộng hòa kiểm soát chỉ định các đại cử tri của bang.

Theo tuyên bố của đội ngũ ông Trump do luật sư Rudy Giuliani dẫn đầu, Tòa án tối cao bang Wisconsin “đã công nhận hơn 50.000 lá phiếu bỏ vắng mặt bất hợp pháp, vi phạm Điều II Hiến pháp Mỹ và luật Wisconsin”.

Theo ông Jim Troupis – luật sư trưởng phía ông Trump ở bang Wisconsin, nếu Tòa án tối cao Mỹ xem xét đơn của phía ông Trump thì kết quả bầu cử ở Wisconsin sẽ thay đổi.

Đây là lần thứ hai đội ngũ ông Trump đưa chuyện kiện tụng bầu cử lên Tòa án tối cao Mỹ.

Ngày 20-12 phía ông Trump cũng yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ đảo ngược ba phán quyết của Tòa án tối cao bang Pennsylvania liên quan các phiếu bầu gửi qua thư, cũng như cho phép nghị viện bang chọn đại cử tri.

Ngoài các bang này, các đơn kiện bầu cử của phía ông Trump ở các bang khác cũng không có kết quả, phần lớn bị bác vì không có chứng cứ chứng minh cuộc bầu cử bị gian lận.

Có thể thấy đến lúc này đội ngũ phía ông Trump vẫn chưa từ bỏ nỗ lực thách thức kết quả bầu cử, cả ở số phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri.

Dù tiến trình chuyển tiếp quyền lực đã được tiến hành nhưng ông Trump vẫn khăng khăng là cuộc bầu cử tổng thống bị phía đảng Dân chủ gian lận, chưa nhận thua đồng thời gán cho ông Biden là “tổng thống giả”.

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri đã diễn ra ngày 14-12 với kết quả thắng thuộc về ông Biden. Quốc hội Mỹ sẽ chính thức kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6-1-2021 và tuyên bố người sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ. Tổng thống mới sẽ nhậm chức vào ngày 20-1-2021.