Phía ông Trump thách thức kết quả bầu cử ở Wisconsin, Arizona

Ngày 1-12, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn lên Tòa án tối cao bang Wisconsin kiện kết quả bầu cử tổng thống ở bang này, theo hãng tin Sputnik.

Vụ kiện mới nhất thách thức kết quả dựa trên các cáo buộc về bốn trường hợp vi phạm thủ tục bỏ phiếu. Tuyên bố của nhóm ông Trump chủ yếu tập trung vào việc chỉ ra các vi phạm trong bỏ phiếu qua thư. Trước đó, Tổng thống đương nhiệm từ lâu đã cáo buộc việc bỏ phiếu qua thư có xu hướng gian lận.

"Vụ kiện hôm nay bao gồm bốn trường hợp bỏ phiếu bất hợp pháp có bằng chứng rõ ràng, chẳng hạn như thay đổi phiếu bầu của người vắng mặt một cách bất hợp pháp, đếm phiếu không đủ tiêu chuẩn, phớt lờ các tuyên bố phi pháp về cử tri hưởng quyền bỏ phiếu vắng mặt, và tổ chức các sự kiện bỏ phiếu bất hợp pháp gọi là Democracy in the Park” - trích tuyên bố từ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Phía ông Trump thách thức kết quả bầu cử ở Wisconsin, Arizona ảnh 1
Nhân viên bầu cử kiểm phiếu tại hạt Maricopa, TP Phoenix, bang Arizona (Mỹ) ngày 6-11. Ảnh: REUTERS

Theo phía ông Trump, có khoảng 220.000 phiếu bầu qua thư cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là không hợp lệ và nên bị cho vô hiệu. Nếu Tòa án tối cao bang Wisconsin loại bỏ các phiếu bầu trên, ông Trump sẽ chiến thắng ở bang này và nhận thêm 10 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông lên 242.

Cũng trong ngày 30-11, bang Arizona xác nhận ông Biden chiến thắng sau khi có kết quả kiểm phiếu lại, đài Fox News đưa tin.

Trong phiên điều trần cùng ngày, luật sư Rudy Giuliani của ông Trump cáo buộc bang này có gian lận bầu cử. Theo đó, ông yêu cầu các nhà lập pháp bang Arizona phải điều tra làm rõ đến cùng những âm mưu gian lận trên.

Ngày 1-12, hạ nghị sĩ Cộng hòa Mark Finchem cho biết ông đã có đủ bằng chứng chứng minh có gian lận bầu cử. Theo đó, ông yêu cầu phe Cộng hòa trong cơ quan lập pháp bang Arizona không trao phiếu đại cử tri cho ông Biden.

“Chúng tôi đang lấy lại số phiếu đại cử tri. Đó cũng là điều mà tôi đang kêu gọi các đồng nghiệp của chúng tôi ở cả Hạ viện và Thượng viện cùng thực hiện” - ông Finchem nói thêm.

Bản thân Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận theo hướng có lợi cho ông Biden. Ông không chịu thừa nhận thất bại và cam đoan sẽ thách thức kết quả bầu cử đến cùng nếu như vẫn chưa được làm sáng tỏ.