Phiên tòa mà các bị hại không nghĩ mình là nạn nhân

Luận bị truy tố theo khoản 4 Điều 139 BLHS với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Vụ án này từng được mở phiên tòa xét xử nhiều lần trước đó và đã năm lần tòa trả hồ sơ cho VKS yêu cầu điều tra bổ sung. Vì trong quá trình thẩm vấn tại phiên xử, vụ án đã xuất hiện nhiều mâu thuẫn về nội dung, không giống như kết luận điều tra, cáo trạng.

Phiên tòa mà các bị hại không nghĩ mình là nạn nhân ảnh 1

Bị cáo Đỗ Thị Luận

Theo hồ sơ, Luận làm nghề kinh doanh bất động sản. Do làm ăn thua lỗ nên Luận nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác. Luận mua nhà, đất của một số người bằng giấy tờ viết tay hoặc được ủy quyền. Sau đó, Luận tìm người mua lại những mảnh đất, căn nhà kể trên. Khi có người mua, Luận cùng chủ nhà, đất ra phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng cho người thứ ba. 

Luận đã bán đất cho ông Phan Ngọc Tân và ông Nguyễn Đình Khoa bằng hợp đồng công chứng hợp pháp, sau đó hoàn thành thủ tục đăng ký chủ quyền. Dù hai ông này đã đứng tên quyền sử dụng đất nhưng Luận sử dụng giấy tờ nhà, đất sao y, giấy phép xây dựng mang tên chủ cũ để phân chia ra nhiều lô đất nhỏ, bán giấy tay cho nhiều người khác. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 4 đến tháng 10-2011, Luận lừa bán đất cho 18 bị hại, chiếm đoạt 17,2 tỉ đồng.

Tại phiên xử, ngoài những người bị hại thì số người liên quan được triệu tập lên đến gần 150 người. Điều đặc biệt là những người bị hại lại không nghĩ mình là nạn nhân trong vụ án này.

Dự kiến đến ngày 20-5, tòa kết thúc xét xử.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

(PLO)- Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) sáng 7-2 đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Thể thao HA Gia Lai gửi từ ngày 4-2 đối với Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và các tài liệu, chứng cứ kèm theo.
'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

(PLO)- Nếu có vụ kiện, Tòa án sẽ vận dụng tất cả cơ sở pháp lý của pháp luật hợp đồng, pháp luật cạnh tranh... để đưa ra phán quyết; nhưng HAGL đã lùi một bước, VPF cũng đã nhượng bộ đủ để các bên bắt tay nhau cùng làm bóng đá chuyên nghiệp.