Philippines, Mỹ lên tiếng vụ va chạm với tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Philippines - ông Gilberto Teodoro và Đại sứ Mỹ tại Philippines - bà MaryKay Carlson phản ứng sau khi Bắc Kinh cáo buộc tàu Manila gây ra vụ va chạm với tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây trên Biển Đông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines - ông Gilberto Teodoro nói rằng lực lượng vũ trang nước này sẽ chống lại “hành vi nguy hiểm và liều lĩnh” của Trung Quốc trên Biển Đông sau khi Bắc Kinh cáo buộc tàu Philippines gây ra vụ va chạm với tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, ngày 17-6, Hải cảnh Trung Quốc cáo buộc một tàu tiếp tế của Philippines đã “tiếp cận nguy hiểm” một tàu Trung Quốc tại khu vực bãi Cỏ Mây, dẫn đến một vụ va chạm nhỏ giữa 2 tàu.

Philippines lên tiếng vụ va chạm với tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây
Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines quan sát một tàu Hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: BLOOMBERG

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhấn mạnh rằng các hành động của Trung Quốc “là trở ngại thực sự cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ đã cam kết liên quan việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng tôi” - ông Teodoro nói.

Bình luận vụ tàu Philippines va chạm với tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây, Đại sứ Mỹ tại Philippines - bà MaryKay Carlson lên án các hành động “hung hăng, nguy hiểm” của Trung Quốc và nói rằng đã có thương tích sau vụ va chạm giữa các tàu.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày qua cũng lên án điều hành động “leo thang và vô trách nhiệm” của Bắc Kinh và tái khẳng định rằng hiệp ước phòng thủ chung giữa Washington và Manila được áp dụng cho bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines trên Biển Đông.

Trung Quốc chưa bình luận về phản ứng mới nhất của Philippines.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm