Phó thủ tướng: Dừng nhận chìm, chất nạo vét để lấn biển

Chiều 16-8, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết đã giao Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của ông về phương án không nhận chìm 1 triệu m3 vật chất nạo vét của Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 theo phương án đề xuất của Bộ TN&MT.

"Tôi đã chỉ đạo giao các bộ, ngành có liên quan để xem xét toàn diện các vấn đề liên quan. Việc này đã nêu tại kết luận cuộc họp trước đó với các bộ, ngành. Hiện số vật chất nạo vét sẽ được dùng để san lấp khu vực lấn biển tại Cảng tổng hợp Vĩnh Tân” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.  

Phó thủ tướng: Dừng nhận chìm, chất nạo vét để lấn biển ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Chinhphu.vn 

Theo một lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ TN&MT hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện điều chỉnh các nội dung về bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật.

“Liên quan đến giải pháp tổng thể xử lý vật chất nạo vét các cảng, luồng lạch các cảng thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Công Thương, Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các chủ đầu tư lập dự án sử dụng vật chất nạo vét để san lấp, lấn biển… Tất cả việc này nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế tại địa phương, đồng thời bảo vệ môi trường cho khu vực này” - vị lãnh đạo Văn phòng Chính phủ nói.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo chủ đầu tư các dự án trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân có phương án sử dụng vật chất nạo vét để san lấp lấn biển tại cảng tổng hợp và thực hiện các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật để thực hiện giải pháp trên.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp UBND tỉnh, thành phố có biển, các tổ chức quốc tế nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch các vị trí sử dụng vật chất nạo vét để lấn biển, chống sạt lở bờ biển, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường.

Phó thủ tướng đồng thời giao Bộ TN&MT phối hợp với Bộ NN&PTNT, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và các địa phương có biển tiếp tục nghiên cứu, quy hoạch các vị trí có thể nhận chìm ở biển một cách khoa học, đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường. 

Phó thủ tướng: Dừng nhận chìm, chất nạo vét để lấn biển ảnh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao các bộ, ngành phối hợp với các chủ đầu tư lập dự án sử dụng vật chất nạo vét để san lấp, lấn biển. Trước mắt bùn cát nạo vét từ Vĩnh Tân 1 sẽ được sử dụng để lấn biển ở Cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Đồ họa: PHƯƠNG NAM 

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 3-8, Văn phòng Chính Phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng giao Bộ TN&MT, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam về việc nhận chìm vật chất ở biển Bình Thuận. Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ trưởng Bộ TN&MT xem xét xử lý vấn đề trên đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng giao Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam chủ trì, khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật chất tại vùng biển tỉnh Bình Thuận.

Sau chỉ đạo này, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan đã có văn bản thỏa thuận, thống nhất không nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Theo phương án mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất, toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m3 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ được đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Bộ TN&MT đánh giá chất nạo vét phát sinh trong quá trình hoạt động của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân là rất lớn, lên đến 5 triệu m3 trong khi phương án nhận chìm vật liệu này ra biển tại khu vực này rất phức tạp. Do đó, cần thời gian để các nhà khoa học kiểm nghiệm và cần có các giải pháp lâu dài.

Bên cạnh đó, phương án này cũng cho rằng tỉnh Bình Thuận có chiều dài bờ biển 192 km, trong đó có nhiều nơi tại huyện Tuy Phong, TP Phan Thiết, thị xã La Gi bị sạt lở cần có giải pháp san lấp. Ngoài ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng cần tính toán thêm các phương án khác để có thể sử dụng đổ vật liệu nạo vét, trong đó có phương án sử dụng để san lấp vào các vị trí bị xói lở, xâm thực...

Phó thủ tướng: Dừng nhận chìm, chất nạo vét để lấn biển ảnh 3
Với phương án điều chỉnh mới, Khu bảo tồn biển Hòn Cau sẽ tránh được các nguy cơ tác động. Ảnh: QUANG HUY

Trước đó, ngày 23-6, Bộ TN&MT đã cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Theo giấy phép, gần 1 triệu m3 vật chất nhận chìm là từ quá trình nạo vét vũng quay tàu và khu bến chuyên dùng, phục vụ cho việc xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Vị trí nhận chìm cách khu bảo tồn biển Hòn Cau chừng 8,2 km, cách vành đai bảo vệ Khu bảo tồn này chừng 2 km.

Sau khi Pháp Luật TP.HCM cùng nhiều tờ báo khác vào cuộc phản biện các nguy cơ ảnh hưởng đến Khu bảo tồn Hòn Cau và môi trường vùng biển khu vực này, các cơ quan chức năng đã tiếp thu và có những điều chỉnh mang tính tích cực kịp thời. Cho đến hôm nay Chính phủ đã gút lại như trên.