Phóng sự về một nguyên lãnh đạo của TP.HCM đạt giải nhất

Chiều 19-6, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao giải thưởng cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí “Người tốt - Việc tốt” năm 2019 - 2020.
Tham dự có nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Lê Văn Minh và ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hà (bên phải) và Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung chúc mừng tác giả đạt giải Nhất cuộc thi viết về người tốt việc tốt. Ảnh: TÁ LÂM 

Theo Ban tổ chức, cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích các tác phẩm báo chí khắc họa các gương điển hình người tốt việc tốt, các nhân tố mới trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, với những việc làm, hoạt động, nghĩa cử cao đẹp đóng góp tích cực và có nhiều ý nghĩa cho cộng đồng và trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Sau mười tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 300 tác phẩm tham dự. Ban tổ chức xét chọn trao giải cho 16 tác phẩm gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích.
Cụ thể, giải nhất thuộc về tác phẩm “Mẹ của em ở trường...” của tác giả Dương Minh Anh. Giải nhì thuộc về tác phẩm “Chuyện về Lữ Hồng” của tác giả Văn Công Hùng và tác phẩm “Nữ thủ lĩnh của các chiến binh thầm lặng” của tác giả Minh Duy.
Giải ba là các tác phẩm: Sống thay cho những người nằm xuống (Nhà văn Trầm Hương); Trọn tình với quê hương (Trần Lưu); Giấc mơ của tiến sĩ nano (Mai An).

Điều đáng chú ý, giải nhất với tác phẩm "Mẹ của em ở trường..." đã khắc họa lại chân dung của bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, khi về hưu đã mở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi).

Gần 5 năm qua, bà Nguyễn Thị Thu Hà đã âm thầm xây dựng trung tâm nuôi dạy rất nhiều trẻ khiếm thính, chậm phát triển trí tuệ, bệnh Down, bại não…với 144 học sinh vào năm học 2019-2020. Đây là nơi nuôi dạy trẻ mồ côi khuyết tật dân lập đầu tiên và hiện cũng là duy nhất ở tỉnh Quảng Ngãi.
Báo cáo năm học 2018-2019, cho thấy trung tâm có tổng số 11 lớp, trong đó lớp khiếm thính có 56 em, lớp khó khăn về văn hóa có 57 em, hầu hết đều thuộc diện nghèo và cận nghèo.
Cán bộ, giáo viên, nhân viên của trung tâm gồm 37 người, Chi bộ có 6 đảng viên, 100% cán bộ giáo viên nhân viên luôn học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, cùng chung tay nâng niu, chia sẻ, đùm bọc để các cháu được sống trong tình yêu thương của gia đình và xã hội; bảo đảm quyền trẻ em, quyền được hưởng hạnh phúc của trẻ kém may mắn.
Giám đốc của trung tâm này chính là bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Cũng trong dịp này, Báo Sài Gòn Giải Phóng phát động cuộc thi phóng sự - ký sự “Người tốt - Việc tốt” năm 2020 - 2021.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung ghi nhận và chúc mừng những đóng góp quan trọng của báo chí TP nói chung và của Báo Sài Gòn Giải Phóng nói riêng trong sự phát triển chung của đất nước và của TP.
Theo bà Dung, trong bối cảnh tình hình thông tin ngày càng rộng mở thì việc phát động cuộc thi gương “Người tốt - Việc tốt” một lần nữa khắc họa lên những gương tốt trong nhân dân, các ngành các cấp và khẳng định những nhân tố, những việc làm tốt, nhân văn ở trên mọi mặt đời sống xã hội.
“Những việc làm, hoạt động, nghĩa cử cao đẹp đó không chỉ đóng góp vào có nhiều ý nghĩa cho cộng đồng, sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước mà còn thể hiện tính nhân văn, đạo đức truyền thống của dân tộc ta”, bà Dung nói.
Phát huy truyền thống vẻ vang 95 năm của báo chí cách mạng Việt Nam, bà Võ Thị Dung tin tưởng, đội ngũ nhà báo của Báo Sài Gòn Giải Phóng hôm nay, bằng tình cảm, lương tâm, trách nhiệm với sự nghiệp báo chí cách mạng, nghĩa vụ công dân và trách nhiệm xã hội sẽ tiếp nối được truyền thống vẻ vang của báo trong 45 năm qua của các thế hệ đi trước, góp phần quan trọng vào phát triển đất nước, xây dựng TP tiếp tục là đầu tàu, vì cả nước, cùng cả nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm