Phường tính lãi khi dân chậm đóng tiền xây trường

Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Hoàng Mai (Nghệ An) đang làm quy trình kỷ luật ông Cao Xuân Thắng, Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân và ông Vũ Văn Từ, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai). Hai người này bị kỷ luật vì thu tiền đóng góp xây trường học trong địa bàn sai, với số tiền khoảng 700 triệu đồng.

Theo hồ sơ, năm 2016, phường Quỳnh Xuân có chủ trương xây thêm 11 phòng học Trường Mầm non Quỳnh Xuân để phục vụ dạy học cho con em trên địa bàn phường. Tổng kinh phí khoảng 10 tỉ đồng, trong đó ngân sách chi 5 tỉ đồng, số còn lại phường huy động trong dân.

Để có tiền xây trường, phường Quỳnh Xuân đề ra quy định mỗi người từ sáu tuổi đến 60 tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp 600.000 đồng để xây dựng trường mầm non (chia làm ba lần trong ba năm). Gia đình chính sách, người nghèo cũng phải đóng loại tiền nêu trên, nếu chậm đóng tiền thì người dân phải đóng thêm lãi suất.

Phường tính lãi khi dân chậm đóng tiền xây trường ảnh 1

Trường Mầm non Quỳnh Xuân. Ảnh: Đ.LAM

Gia đình chị Hồ Thị Huệ (trú phường Quỳnh Xuân) có bốn nhân khẩu, do hoàn cảnh khó khăn nên năm 2017 và đầu năm 2018 còn nợ 800.000 đồng. Đến cuối năm 2018, từ số tiền nợ 800.000 đồng đã tăng lên thành 920.000 đồng (bị tính lãi 120.000 đồng tiền chậm nộp). Đến năm 2019, chị Huệ chưa đóng thì tiền tiếp tục bị cộng dồn kiểu “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Với biện pháp này, phường Quỳnh Xuân đã thu được khoảng 4 tỉ đồng trong dân để xây trường mầm non.

Người dân phản ánh không chỉ tiền xây dựng trường mầm non mà một số khoản khác chậm đóng cho phường cũng bị tính lãi.

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Từ, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân, cho rằng người dân chậm nộp tiền thì bị tính lãi là thực hiện theo nghị quyết của HĐND xã có từ trước đó.

Người dân phản ánh và thị xã Hoàng Mai đã lập đoàn kiểm tra việc thu tiền trên với kết luận là thu sai đối tượng, tính lãi không đúng quy định.

Ông Hồ Sỹ Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Hoàng Mai, cho biết sau khi có thông báo kết luận thanh tra, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Hoàng Mai thành lập đoàn để xem xét.

Quy trình xử lý kỷ luật cán bộ phải làm từ chi bộ làm lên... “Còn tiền thu sai, chúng tôi kiến nghị trả lại cho dân. Hiện UBND phường Quỳnh Xuân đang huy động gần 700 triệu đồng tiền thu sai đối tượng, thu của hộ nghèo và cả tiền lãi để trả lại cho dân. Còn chi sai thì thu hồi, sau đó xin ý kiến của nhân dân. Ông Thắng và ông Từ làm sai thì phải kỷ luật” - ông Tùng nói.

Theo quy trình, sau khi kỷ luật cán bộ về mặt Đảng xong sẽ thông báo cho chính quyền xử lý kỷ luật tiếp về mặt chính quyền.

Trước đó, năm 2017 và năm 2018, UBND thị xã Hoàng Mai đã hai lần phê bình ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân. Lý do là ông này chưa thực hiện nghiêm túc kiến nghị của tổ công tác liên ngành tỉnh Nghệ An, không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thị xã, vẫn để trạm trộn bê tông xây dựng không phép hoạt động trên địa bàn phường. 

Báo Pháp Luật TP.HCM cùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Tọa đàm 'Chung tay gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt'

Báo Pháp Luật TP.HCM cùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Tọa đàm 'Chung tay gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt'

(PLO)- Tọa đàm “Chung tay gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt” do Báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, nhằm tìm thêm các giải pháp thực tiễn, hiệu quả, góp phần thực hiện quyết tâm gỡ thẻ vàng cho ngành thuỷ sản Việt Nam trong thời gian sớm nhất.