PVN cần tái cơ cấu để giảm chi phí

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết ngành dầu khí vẫn còn nhiều tồn tại như sự phát triển ngành dầu khí cả về quy mô, năng lực, công nghệ còn chậm, chưa đồng bộ so với mục tiêu, yêu cầu đặt ra. Năng lực điều hành và khả năng kinh doanh còn hạn chế so với một số nước trong khu vực. Một số dự án đầu tư ra nước ngoài hiệu quả còn thấp, rủi ro cao. “Nhiều dự án trong nước đầu tư kém hiệu quả nhưng chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả. Nếu không giải quyết được sẽ ngày càng khó khăn vì mất tiền nhiều hơn” - Phó Thủ tướng nói. Trong số các dự án này, Phó Thủ tướng đề cập tới dự án Nhiệt điện Thái bình 2.

PVN cần tái cơ cấu để giảm chi phí ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, chính những sai phạm của một số tập thể, cá nhân đã khiến tập đoàn bị ảnh hưởng rất lớn trong thời gian qua cả về uy tín, giá trị thương hiệu, tâm tư, tình cảm của người lao động và sự tự tin của một bộ phận cán bộ.

Phó Thủ tướng yêu cầu PVN cần tiếp tục việc tái cấu trúc tập đoàn. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu PVN cần tiếp tục xử lý các dự án kém hiệu quả, tập trung đưa vào hoạt động. Bởi nếu không hoạt động thì mất tiền rất nhiều bởi chịu lãi suất và hao mòn.