Quận Phú Nhuận sẽ sắp xếp lại các phường ra sao?

Sáng 4-1, Quận ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận, TP.HCM, đã tổ chức lễ công bố Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn quận Phú Nhuận.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu, cùng các lãnh đạo quận Phú Nhuận thực hiện nghi thức công bố nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết nghị quyết này là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM nói chung và quận Phú Nhuận nói riêng.

“Đây là nguồn động viên, ghi nhận sự nỗ lực thành quả phát triển của TP.HCM trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2020 – một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19” – ông Đức nói.

Theo ông Đức, cách đây bốn ngày, lễ công bố Nghị quyết 1111 đã diễn ra tại UBND quận 2. Việc thành lập TP Thủ Đức là sự kiện đặc biệt của TP.HCM, là tiền đề rất quan trọng để TP xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, vùng động lực phát triển kinh tế mới của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Dương Anh Đức cho rằng việc sắp xếp các đơn vị hành chính trên địa bàn các quận, trong đó có Phú Nhuận sẽ giúp tinh gọn bộ máy quản lý Nhà nước.

Từ ngày 1-3, bộ máy của các đơn vị hành chính mới đi vào hoạt động, ông đề nghị quận Phú Nhuận kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở, không làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân trên địa bàn.

Tại các phường sắp xếp đơn vị hành chính, ông Đức cũng đề nghị Quận ủy và UBND quận Phú Nhuận tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp với lộ trình phù hợp, đảm bảo quy định của pháp luật và các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động và của người dân, tổ chức. Đặc biệt, Quận ủy và UBND quận Phú Nhuận cần làm tốt việc tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Nghị quyết số 1111, toàn bộ 0,16 km2 diện tích tự nhiên và 6.859 người của phường 12 sẽ được nhập vào phường 11, lấy tên phường mới là phường 11. Sau khi sáp nhập, phường 11 có 0,39 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số là 15.522 người. Phường mới này giáp phường 8, 10, 13, 15, 17 và quận 3.

Nhập toàn bộ 0,15 km2 diện tích tự nhiên và 7.172 người của phường 14 vào phường 13, lấy tên phường mới là phường 13. Sau khi sáp nhập, phường 13 có 0,29 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số là 16.609 người. Phường mới này giáp với phường 10, 11, quận 3 và Phú Nhuận.

Sau khi sắp xếp xong, quận Phú Nhuận chỉ còn 13 phường, giảm hai phường so với con số 15 phường trước đó.

Về tổ chức bộ máy, trước ngày 14-1, quận Phú Nhuận sẽ sắp xếp, sáp nhập tổ chức bộ máy các tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội, chỉ định Ban Chấp hành, Bí thư và các Phó bí thư ở các phường mới là phường 11 và 13.

Trước ngày 18-1, HĐND quận Phú Nhuận sẽ chỉ định triệu tập viên trong số đại biểu HĐND của các phường để triệu tập và chủ tọa cho đến khi HĐND bầu ra Chủ tịch HĐND các phường mới.

Trước ngày 20-1, HĐND các phường mới tiến hành bầu các chức danh, gồm: Chủ tịch HĐND, Phó chủ tịch HĐND, Trưởng ban và Phó trưởng ban của các Ban thuộc HĐND, Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch UBND.

Trước ngày 27-2, UBND quận Phú Nhuận giao UBND các phường 11, 12, 13, 14 tổ chức bàn giao cơ sở vật chất, tài sản, tài chính, các dự án đầu tư do UBND phường làm chủ đầu tư đang triển khai thực hiện dở dang (nếu có) về phường mới quản lý.

Về thay đổi con dấu, UBND quận Phú Nhuận cho biết con dấu cũ được phép sử dụng để giải quyết các công việc còn dở dang nhưng phải thu hồi chậm nhất đến hết ngày 28-2. Trước ngày 1-2, UBND các phường mới thực hiện thay đổi bảng tên, biển hiệu.

UBND quận Phú Nhuận cũng cho biết việc người dân và các tổ chức đến chuyển đổi các loại giấy tờ do thay đổi tên đơn vị hành chính sẽ không phải nộp các loại lệ phí.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 cho 10 cá nhân có các thành tích tiêu biểu.