Quảng Nam hụt thu vì lượng bán ô tô Trường Hải giảm

Ngày 16-12, tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX, ông Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính, đã báo cáo tình hình thu ngân sách nhà nước năm 2019 trên địa bàn tỉnh với những lo lắng về nguồn thu. Theo đó, Quảng Nam ước thu năm 2019 chỉ đạt 98,1% dự toán.

Nguyên nhân dẫn đến thu ngân sách không đạt dự toán chủ yếu do các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp nhà nước trung ương.

Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm, nguồn thu từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh chỉ đạt 79,6% dự toán, giảm 12,5% so với cùng kỳ. Trong đó, nguồn thu từ Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải đã làm ảnh hướng lớn đến nguồn thu này.

Quảng Nam hụt thu vì lượng bán ô tô Trường Hải giảm ảnh 1
Quảng Nam lo lắng vì hụt thu. Ảnh: THANH NHẬT

Cụ thể, trong năm 2019, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đã hoàn thành các thủ tục nhập khẩu theo quy định tại Nghị định số 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Ô tô nhập khẩu tăng mạnh, sự cạnh tranh quyết liệt của các hãng xe trong nước dẫn đến sản lượng tiêu thụ ô tô du lịch của Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải giảm dần.

Do đó, số thu của các công ty thuộc Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải chỉ đạt 75,3% dự toán, giảm 16,3% so với cùng kỳ. Ước tổng thu của Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải nộp ngân sách trong năm này là 9.285 tỉ đồng (87,3% dự toán), dự báo hụt lên đến 1.354 tỉ đồng.

Cùng với đó, nguồn thu từ các doanh nghiệp nhà nước trung ương cũng giảm mạnh. Nguyên nhân được xác định là do trong năm 2018 và 2019, thời tiết khô hạn kéo dài, các nhà máy thủy điện không đủ nước phát điện theo công suất thiết kế. Do đó ước thu chỉ đạt 350 tỉ đồng, đạt 58% dự toán.

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

(PLO)- Các sản phẩm gia vị như muối tôm, muối ớt… của Việt Nam đã có mặt ở Nhật Bản, Mỹ, Đức, Nga và nhiều thị trường khác.
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.