Quang 'Rambo' lãnh án 8 năm tù

Ngày 30-6, TAND TP Hà Nội xét xử và tuyên phạt Đỗ Văn Quang (còn gọi là Quang “Rambo”, 37 tuổi, trú tại Hà Nội) tám năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Cùng tội danh, sáu đồng phạm của Quang bị tuyên phạt 6-10 năm tù.

Quang 'Rambo' lãnh án 8 năm tù  ảnh 1

Quang "Rambo" tại tòa (trái) và trước khi bị bắt

Theo cáo trạng, ngày 23-2-2016, Đỗ Văn Thịnh (35 tuổi, quê Thái Bình, quản lý một nhóm thợ xây dựng) ký hợp đồng thi công một số hạng mục với nhà thầu là công ty CP tư vấn đầu tư và xây dựng Hưng Thịnh do anh V. làm Chủ tịch HĐQT.

Tháng 8-2017, do Thịnh thi công công trình không đạt chất lượng và chậm tiến độ nên chủ đầu tư dự án thay người khác thi công lại và khấu trừ tiền đối với công ty nhà thầu. Vì lý do này, anh V. chưa quyết toán được hợp đồng với chủ đầu tư nên chưa thanh toán tiền công thợ cho Thịnh.

Cho rằng anh V. chây ỳ, không trả tiền thi công theo hợp đồng, cuối tháng 3-2019, Thịnh nhờ Nguyễn Đức Nhân (35 tuổi, làm nghề kinh doanh tiệm cầm đồ) cùng đi gây sức ép, bắt anh V. trả tiền.

Quang 'Rambo' lãnh án 8 năm tù  ảnh 2

Các bị cáo trong vụ án

Nhân đồng ý, rủ thêm Quang "Rambo" và bốn "đàn em" khác cùng tham gia. Từ cuối tháng 3-2019 đến đầu tháng 4-2019, nhóm của Thịnh nhiều lần tới nhà riêng, nơi làm việc của anh V. chửi bới, đe dọa.

Ngày 2-4-2019, anh V. bị nhóm này ép ký vào biên bản đối chiếu công nợ, nội dung yêu cầu công ty Hưng Thịnh phải trả cho nhóm thợ xây của Thịnh 1,1 tỉ đồng. Anh V. sau đó trả trước cho Thịnh 200 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định Quang "Rambo" được hưởng lợi 40 triệu đồng trong số tiền trên, sau đó chia cho “đàn em” 3 triệu đồng.

Ngày 8-5-2019, anh V. làm đơn tố giác đến Công an TP Hà Nội. Ba tháng sau, Thịnh, Nhân, Quang "Rambo" cùng đàn em đi đầu thú. Hai bị can còn lại bị bắt vào cuối năm 2020 theo lệnh truy nã.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.