Quảng Trị còn 121 công chức dôi dư

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Quảng Trị còn 121 cán bộ, công chức dôi dư, hầu hết tuổi đời còn trẻ, có trình độ chuyên môn nên giải quyết tinh giản gặp khó.

Chiều ngày 27-4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do bà Nguyễn Thị Thanh (Uỷ viên Ban thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng đoàn giám sát) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về việc thực hiện các nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Quảng Trị còn 121 công chức dôi dư ảnh 1

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh Quảng Trị đã thực hiện sắp xếp 33 xã, thị trấn thành 17 xã, thị trấn (giảm 16 xã).

Theo Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính thì có 2 đơn vị hành chính cấp huyện (Cồn Cỏ, thị xã Quảng Trị), 9 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021 nhưng đề nghị chưa sắp xếp do các yếu tố đặc thù về truyền thống, lịch sử, văn hóa, phong tục, tập quán, quốc phòng, an ninh.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết một số khó khăn mà địa phương gặp phải khi sắp xếp đơn vị hành chính như: xử lý tài sản công, việc chi trả chế độ cho cán bộ người lao động dôi dư, cơ sở hạ tầng,...

Vì số lượng cán bộ, công chức của các xã, thị trấn sau khi sắp xếp nhiều, phải thực hiện tinh giản dần theo lộ trình nên không thể bố trí về một trụ sở. Trước mắt hầu hết các xã, thị trấn mới đều sử dụng cơ sở vật chất và trụ sở làm việc của các xã cũ.

Ông Đồng cho biết, hiện nay còn 121 cán bộ, công chức dôi dư tiếp tục giải quyết theo lộ trình. Số dôi dư hầu hết tuổi đời còn trẻ, có trình độ, có năng lực công tác nên việc giải quyết tinh giản gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Trị mong muốn Trung ương quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí để xây dựng trụ sở mới ở các xã, thị trấn mới để tạo thuận lợi cho cán bộ và nhân dân.

Đề nghị Chính phủ có chính sách tinh giản biên chế riêng đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính, theo hướng ưu đãi hơn so với chính sách tinh giản biên chế hiện nay.

Quảng Trị còn 121 công chức dôi dư ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu, ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Quảng Trị.

Bà Nguyễn Thị Thanh đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong quá trình sát nhập. Đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về nghị quyết của Quốc hội đến cán bộ đảng viên nhân dân.

Bà Thanh yêu cầu, địa phương tiếp tục quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống nhân dân sau sáp nhập, nhằm khẳng định chính sách đúng đắn của trung ương.

Theo bà Thanh thì tỉnh cần nghiên cứu kỹ lưỡng về chiến lược, quy hoạch phát triển, có lộ trình trong giai đoạn trước mắt và lâu dài. Đây là nội dung quan trọng trong sáp nhập đơn vị hành chính.

Phỏng vấn nhà thầu trong đoạn ghi âm mặc cả chung chi

Phỏng vấn nhà thầu trong đoạn ghi âm mặc cả chung chi

(PLO)- Ông N. xác định toàn bộ nội dung ghi âm là có thật, không cắt xén. Trong khi trước đó, tại cuộc họp báo, tỉnh Cà Mau thông tin ông S., Phó chủ tịch huyện Phú Tân, phủ nhận đoạn ghi âm này liên quan đến mình.