Tờ South China Morning Post dẫn lời nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 5-10 cho biết "việc không bảo vệ được Đài Loan sẽ là thảm họa cho hòa bình ở châu Á" và hòn đảo này sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ chính mình.

Tuyên bố của bà Thái được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục triển khai máy bay quân sự với số lượng kỷ lục vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này.

Bà Thái Anh Văn: 'Không bảo vệ được Đài Loan sẽ là thảm họa cho hòa bình châu Á' - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AFP

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Foreign Affairs hôm 5-10, bà Thái cho biết Đài Loan sẽ “không cúi đầu trước sức ép”, nhưng cũng sẽ không trở thành “bên phiêu lưu”, ngay cả khi có sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế.

“Đài Loan nằm dọc theo chuỗi đảo đầu tiên, chạy từ phía bắc Nhật đến đảo Borneo; Nếu ranh giới này bị phá vỡ bằng vũ lực, hậu quả sẽ làm gián đoạn thương mại quốc tế và gây mất ổn định toàn bộ phía tây Thái Bình Dương” – bà Thái cho hay.

“Nói cách khác, thất bại trong việc bảo vệ Đài Loan sẽ không chỉ là thảm họa đối với người Đài Loan; nó sẽ làm đảo lộn một cấu trúc an ninh đã thúc đẩy hòa bình và sự phát triển kinh tế nổi bật ở khu vực trong bảy thập niên qua" – bà Thái cho hay.

Từ ngày 1-10 đến nay, Đài Loan cho biết đã phát hiện 150 máy bay của không quân Trung Quốc ở khu vực phía nam và tây nam ADIZ của hòn đảo.

Hôm 5-10, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết một máy bay chống tàu ngầm Y-8 của Trung Quốc đã bay vào phần phía tây nam ADIZ của Đài Loan và đã bị lực lượng phòng không của hòn đảo cảnh báo.

Theo cơ quan này, máy bay Y-8 trên đã bay từ tỉnh Phúc Kiến về phía khu vực tây nam ADIZ của hòn đảo và gần quần đảo Đông Sa (Pratas).

Bà Thái cho biết Đài Loan không tìm kiếm đối đầu quân sự, nhưng “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để tự vệ”.

Theo South China Morning Post, Đài Loan cho biết hôm 4-10 đã điều động các máy bay phản lực và triển khai tên lửa để cảnh báo 56 máy bay quân sự Trung Quốc, gồm 34 máy bay chiến đấu J-16, 12 máy bay ném bom H-6 và hai máy bay phản lực Su-30.

Động thái trên diễn ra sau khi Bắc Kinh hôm 1-10 đã điều 38 máy bay chiến đấu vào ADIZ của Đài Loan. Sau đó, Bắc Kinh hôm 2-10 đã điều 39 chiếc và hôm 3-10 đã điều 16 chiếc vào ADIZ của hòn đảo.

“Thế giới đã chứng kiến rằng Trung Quốc đang vi phạm hòa bình khu vực và gây sức ép với Đài Loan” - ông Tô Trinh Xương, người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan, hôm 5-10 nói, đồng thời kêu gọi người dân tại hòn đảo “xích lại gần nhau như một và làm hòn đảo trở nên thật vững chắc”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất, đồng thời xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ của họ với Mỹ.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực quân sự và ngoại giao đối với Đài Loan kể từ khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lần đầu nhậm chức vào năm 2016, cũng như tìm cách buộc Đài Bắc phải chấp nhận yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh, trước sự báo động của cả Đài Bắc và Washington.