Ông Hàn Quốc Du, 62 tuổi, ứng cử viên đối lập trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan năm nay, bị bãi nhiệm khỏi chức thị trưởng TP Cao Hùng (Đài Loan) sau khi bị hơn 900.000 người dân đi bỏ phiếu đòi bãi nhiệm, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Các cử tri bỏ phiếu bãi nhiệm ông Hàn vì cho rằng ông “không phù hợp” với cương vị lãnh đạo TP.

Hơn 900.000 người dân bỏ phiếu bãi nhiệm thị trưởng ở Đài Loan - ảnh 1
Thị trưởng TP Cao Hùng (Đài Loan) Hàn Quốc Du. Ảnh: AP

Đây là quan chức đầu tiên của Đài Loan bị bãi nhiệm theo cách này. Kết quả của cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm này sẽ có tác động lớn tới các cuộc bầu cử trong tương lai tại Đài Loan.

Theo Ủy ban Bầu cử Cao Hùng, 939.000 người đã bỏ phiếu bãi nhiệm ông Hàn, trong khi chỉ 25.051 người phản đối.

Phát biểu bên ngoài trụ sở chính quyền TP, ông Hàn bày tỏ hối tiếc sâu sắc và mô tả cuộc bỏ phiếu đòi bãi nhiệm là không công bằng.

Ngoài ra, ông Hàn cảm ơn 890.000 người dân Cao Hùng đã bầu ông làm thị trưởng TP hồi tháng 11-2018. Ông cầu chúc và hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn đến với TP Cao Hùng và người dân. 

Ông Hàn vấp chỉ trích mạnh mẽ từ công chúng khi tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chức thị trưởng Cao Hùng để tham gia chiến dịch tranh cử lãnh đạo Đài Loan. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã thất bại trước bà Thái Anh Văn.

Ông Hàn là đại diện của Quốc Dân đảng – phe đối lập lớn nhất với đảng Dân chủ Tiến bộ của bà Thái Anh Văn.

Giới phân tích cho rằng kết quả của sự kiện sẽ củng cố quyền lực của đảng Dân chủ Tiến bộ,nđồng thời tạo ra một cuộc đấu đá tranh giành quyền lực trong nội bộ Quốc Dân đảng, từ đó khiến đảng này mất cơ hội trong các cuộc bầu cử địa phương năm tới.

Theo SCMP, ông Hàn sẽ phải từ chức thị trưởng trong vòng một tuần sau khi cơ quan kiểm phiếu chính thức thông báo kết quả. Nội các sẽ đề cử một người làm quyền thị trưởng và một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng ba tháng.