Trang WESH Orlando tối 4-12 đưa tin một phụ nữ da màu 42 tuổi đã bị bắt giữ liên quan đến vụ cướp cửa hàng T&N Market ở TP Mount Dora, bang Florida hôm 30-11, khiến hai vợ chồng chủ cửa hàng này thiệt mạng.

Undrea Dixon, tên người phụ nữ da màu, bị bắt với lý do mà chức trách đưa ra là đã nói dối với họ sau khi ông Khiem Ba Trinh (Ken), 56 tuổi, và bà Minh Nguyen (Tina), 47 tuổi, bị tấn công lúc đang đóng cửa cửa hàng vào tối 30-11.

Giới chức cho biết bà Dixon nói với các nhà điều tra trong một tuyên bố có tuyên thệ rằng bà không thấy gì lúc vào cửa hàng T&N sau khi hai vợ chồng người gốc Việt bị tên cướp bắn.

Mỹ bắt 1 người vụ cướp cửa hàng khiến vợ chồng gốc Việt chết  - ảnh 1
Undrea Dixon, người vừa bị bắt giữ sau vụ cướp cửa hàng của vợ chồng người gốc Việt ở TP Mount Dora, bang Florida. Ảnh: ORLANDO SENTINEL

Các nhà điều tra cho biết bà Dixon đã nhìn và nghe thấy ông Trinh và bà Nguyen gặp nạn nhưng rời khỏi cửa hàng và về nhà mà không nỗ lực giúp đỡ hai nạn nhân này.

Nhà chức trách đã nhận ra bà Dixon khi người phụ nữ này quay lại hiện trường một lần nữa. Qua video, bà Dixon được nhìn thấy bước vào cửa hàng và một lát sau thì rời đi. Đó là khi chính quyền nói rằng người phụ nữ này đã khai với họ rằng bà ta không nhìn thấy gì cả.

Dixon đã bị bắt vì cung cấp thông tin sai cho cơ quan thực thi pháp luật trong một hành động bị coi là trọng tội. Người phụ nữ da màu bị đưa đến nhà tù hạt Lake, nơi bà bị giam giữ mà không được bảo lãnh, theo tờ Orlando Sentinel.

Cảnh sát cho biết hai ông Trinh và bà Nguyen đã bị bắn nhiều phát đạn. Bà Nguyen tử vong tại chỗ, còn ông Trinh qua đời hôm 3-12 sau ba ngày phải sử dụng thiết bị hỗ trợ sự sống.

Đoạn quay video từ camera giám sát được cảnh sát công bố hôm 2-12 cho thấy một người đàn ông mặc đồ đen, đội mũ trùm đầu đối đầu với ông Trinh trong bãi đậu xe. Kẻ tấn công đã buộc ông Trinh quay lại cửa hàng và cảnh sát cho biết đó là khi vụ xả súng và cướp tài sản gây chấn động TP Mount Dora xảy ra.

Nhà chức trách vẫn đang tiến hành xác định danh tính và truy tìm kẻ tấn công. Cảnh sát đã treo thưởng 10.000 USD cho người tố giác thủ phạm trong vụ việc hiện được điều tra theo hướng là một vụ án giết hai mạng người.

T&N Market được coi là cơ sở chính của cộng đồng phía đông bắc bang Florida, và nhà chức trách gọi vợ chồng chủ cửa hàng này là trụ cột của Mount Dora.

Những người thân và hàng xóm của hai vợ chồng đã bày tỏ sự tiếc thương đối với hai người tốt bụng nhưng xấu số. Ông Trinh và bà Nguyen có hai con trai, 18 và 12 tuổi, theo đài Fox News.

Một trang GoFundMe đã được tạo lập để giúp thanh toán chi phí y tế và tang lễ cho hai nạn nhân.