Hôm 9-9, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong cho biết chính phủ Mỹ đã bán bất động sản ở thành phố này trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng trầm trọng, tờ South China Morning Post đưa tin.

Sau phiên đấu giá kết thúc vào hồi tháng 7, Mỹ đã bán sáu biệt thự ở số 37 đường Shouson Hill (Hong Kong). Tuy nhiên, Mỹ từ chối tiết lộ thông tin người mua và giá cả của số bất động sản nói trên.

Dự kiến giao dịch sẽ kết thúc vào ngày 31-12 và số tiền thu về sẽ tái đầu tư vào nhiều bất động sản khác ở Hong Kong.

Những chuyên gia về bất động sản ước tính giá trị của các lô đất này khoảng 413 triệu USD đến 450 triệu USD.

Theo South China Morning Post, mặc dù Mỹ đã chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Hong Kong nhưng chính quyền Washington vẫn chào bán đất với các “ông lớn” bất động sản của thành phố.

Mỹ bán đất ở Hong Kong, các 'trùm' bất động sản ngại mua - ảnh 1
Khu bất động sản của Mỹ ở số 37 đường Shouson Hill, Hong Kong. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Tuy nhiên, hầu hết nhà phát triển bất động sản có tiếng của Hong Kong đều né tránh hoặc từ chối bình luận về thương vụ này do những vấn đề nhạy cảm giữa quan hệ Mỹ - Trung.

Đơn cử như ông Victor Lui - Giám đốc điều hành tập đoàn bất động sản lớn nhất Hong Kong Sun Hung Kai Properties cho biết tập đoàn đã không mua bất động sản này của Mỹ.

Còn ông Vincent Cheung - Giám đốc điều hành của tập đoàn bất động sản Vincorn Consulting and Appraisal nói rằng các nhà đầu tư phải đối mặt với khó khăn giữa căng thẳng Mỹ - Trung. Ông cho rằng đây không phải là giao dịch mua bán đất bình thường, mà lô đất này được lãnh sự đem bán vào “thời điểm nhạy cảm”. 

Theo ông Chan Chiu-kwok - Giám đốc điều hành công ty định giá bất động sản Savills thì trong phiên đấu thầu gần đây nhất, không có nhiều nhà đầu tư muốn đặt cược vào một “mảnh đất nhạy cảm về mặt chính trị như vậy, mặc dù nó có vị trí đắc địa”.

Bất động sản Mỹ muốn bán là những căn biệt thự hiếm có, nhìn ra hướng Vịnh Nước Sâu - một khu phố giàu có và sầm uất nhất thế giới. Lô đất này đã được lãnh sự quán Mỹ tung lên sàn giao dịch bất động sản vào ngày 30-5, chỉ ba ngày sau khi chính quyền Bắc Kinh công bố đề xuất áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hong Kong.

Tuy nhiên, Lãnh sự quán Mỹ trước đó cho biết việc bán bất động sản đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng trước đó. Đồng thời khẳng định đây đơn thuần là một thương vụ kinh doanh, không liên quan đến yếu tố chính trị. 

Cơ quan phụ trách về bất động sản nước ngoài của Mỹ từ chối đưa ra bình luận về những điều khoản cụ thể trong giao dịch mua bán đất. 

Theo hồ sơ của chính phủ Anh, Mỹ đã mua khu đất này vào tháng 6-1948 khi Hong Kong vẫn còn là thuộc địa của Anh nhưng không tiết lộ mức giá. Mỗi toà trong số sáu toà biệt thự ở số 37 đường Shouson Hill nằm trên một khu đất rộng khoảng 90.000 mét vuông.