Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14-10 đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập để xác định nguyên nhân thực sự đằng sau cái chết của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Raul Baduel, người bị coi là một tù nhân chính trị.

"Cái chết gần đây của ông Raul Baduel nhắc nhở thế giới về những điều kiện tồi tệ và nguy hiểm mà các tù nhân chính trị Venezuela phải đối mặt khi bị chính quyền Tổng thống Maduro giam giữ" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Washington đồng thời kêu gọi Caracas trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân chính trị ở Venezuela, hãng Reuters đưa tin.

Mỹ kêu gọi điều tra nguyên nhân cái chết của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela - ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: REUTERS

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) cũng đã kêu gọi Venezuela tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và minh bạch về cái chết của cựu Bộ trưởng Quốc phòng nước này và thông báo kết quả với gia đình ông.

Tuy nhiên, cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Liên Hợp Quốc đều không giải thích lý do tại sao họ tin rằng một cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của ông Baduel là cần thiết.

Hiện chính quyền Venezuela và văn phòng tổng chưởng lý vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về lời kêu gọi của Mỹ và LHQ, theo Reuters.

Mỹ kêu gọi điều tra nguyên nhân cái chết của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela - ảnh 2
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Raul Baduel (trái) bước ra khỏi nhà riêng ở Maracay, ngày 13-8-2015. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Tổng chưởng lý Venezuela Tarek William Saab đã thông báo trên trang Twitter của mình rằng ông Baduel đã qua đời vào ngày 12-10 vì bị suy tim và suy hô hấp do nhiễm COVID-19.

Gia đình của ông Baduel sau đó đã đưa ra những nghi ngờ về việc ông qua đời vì những triệu chứng liên quan đến COVID-19, với lý do ông đã được tiêm một mũi vaccime.

Cựu Bộ trưởng Baduel bị bắt vào năm 2009 với cáo buộc tham nhũng sau khi ông ly khai khỏi đảng Xã hội. Ông bị quản thúc tại gia và sau đó bị bỏ tù vào năm 2017 với cáo buộc âm mưu chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Tháng trước, ông Baduel được chuyển đến phòng giam tại văn phòng cảnh sát tình báo Sebin, nơi ông ở chung với con trai Josnars, người bị bắt vào tháng 5-2020 vì bị cáo buộc tham gia vào một kế hoạch lật đổ ông Maduro.