Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 9-8 cho biết nước này phải cố gắng tránh tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần nữa nhằm giảm nhẹ đòn giáng vào nền kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Các chuyên gia kinh tế khu vực tư nhân dự đoán tổng sản phẩm quốc nội của Nhật  Bản sẽ giảm hơn 20% trong quý II (từ tháng 4 đến tháng 6), ông nói với các phóng viên tại thành phố Nagasaki, tây nam Nhật Bản.

Thủ tướng Abe cho biết thêm đó sẽ là một tác động tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính vốn đã khiến hơn một triệu người mất việc làm, hãng Bloomberg đưa tin.

Ông Abe: Nhật phải cố tránh ban bố tình trạng khẩn cấp lần nữa - ảnh 1
Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: AFP

“Xét tác động (của đại dịch) đối với việc làm và sinh kế, chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để tránh tái tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời kiểm soát sự lây nhiễm càng sâu rộng càng tốt” - ông Abe nói.

Trong tình trạng khẩn cấp được ban bố hồi tháng 4, nhiều cơ sở kinh doanh ở Nhật Bản đã đóng cửa và người dân được yêu cầu ở nhà.

Chính phủ Nhật Bản đã không ban hành yêu cầu chung về việc người dân tránh đi du lịch trong những ngày lễ Obon truyền thống trong tháng này, ngay cả khi một số tỉnh trưởng ban bố tình trạng khẩn cấp của riêng họ hoặc kêu gọi người dân ở lại.

Thủ tướng Abe cho biết chính phủ sẽ cung cấp 2.000 tỷ yen (gần 19 tỉ USD) viện trợ cho các bệnh viện bị ảnh hưởng dịch và sẽ cấp nhiều hơn nữa nếu cần.

Nhiều cơ sở y tế tư nhân của Nhật Bản chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, và chính phủ lo ngại rằng tình trạng phá sản trên diện rộng sẽ khiến họ không thể đối phó bất kỳ sự gia tăng đột biến nào về số ca nhiễm COVID-19, theo báo Yomiuri.

Tờ báo cho biết các bệnh viện đang tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 đã phải cắt giảm các dịch vụ khác, và điều này đã làm giảm doanh thu của họ. Ngay cả những bệnh viện không điều trị COVID-19 cũng chứng kiến sự sụt giảm số người đến tư vấn sức khỏe, do lo ngại không gian kín có thể làm tăng rủi ro lây nhiễm.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tính đến ngày 8/8, nước này có 1.039 trường hợp tử vong do COVID-19 - con số mà Mỹ thường ghi nhận trong một ngày.