Bác sĩ Mỹ kiện FDA vì hạn chế dùng thuốc sốt rét trị COVID-19

KHÔI CHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 5/6/2020 - 16:31

(PLO)- Một nhóm bác sĩ Mỹ đã kiện Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này vì yêu cầu hạn chế sử dụng thuốc sốt rét trị COVID-19, cho rằng loại thuốc này nên được phân phối rộng rãi.

Một nhóm các bác sĩ ở Mỹ đã kiện Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vì yêu cầu hạn chế sử dụng thuốc sốt rét Hydroxychloroquine để điều trị COVID-19.

Hiệp hội bác sĩ Mỹ (AAPS) đã gửi đơn kiện hôm 2-6 và cho rằng loại thuốc này nên được phân phối rộng rãi để phòng chống đại dịch, theo kênh Channel News Asia.

Vụ kiện trên là một trong những diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc tranh luận bùng nổ ở Mỹ trong những tháng qua về việc có nên sử dụng thuốc Hydroxychloroquine để điều tri hoặc phòng ngừa dịch COVID-19 hay không. 

FDA - cơ quan quản lý các loại thuốc tại Mỹ - đã khuyến cáo các cơ quan y tế hạn chế sử dụng thuốc sốt rét từ kho dự trữ quốc gia cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 khi chưa được thử nghiệm trước. 

FDA cũng cảnh báo thận trọng về các tác dụng phụ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc Hydroxychloroquine. Theo FDA, việc sử dụng loại thuốc này một cách tùy tiện có thể gây nguy hiểm cho những người có vấn đề về tim mạch.

“Điều đó gây tổn hại đến quyền của các bác sĩ trong việc chỉ định Hydroxychloroquine khi họ thấy loại thuốc phù hợp để điều trị bệnh (COVID-19), dẫn đến những thiệt hại về mặt kinh tế” - AAPS lập luận trong đơn kiện đệ trình lên tòa án bang Michigan trước các khuyến cáo của FDA.

Một phát ngôn viên của FDA cho biết họ sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ kiện đang chờ được thụ lý này.

Bác sĩ Mỹ kiện FDA vì hạn chế dùng thuốc sốt rét trị COVID-19 - ảnh 1
Một nhóm bác sĩ Mỹ đã kiện Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vì yêu cầu hạn chế sử dụng thuốc sốt rét Hydroxychloroquine trị COVID-19. Ảnh: CNA

Tổng thống Donald Trump trước đó cho rằng Hydroxychloroquine là một loại thuốc tiềm năng có thể dùng để phòng ngừa COVID-19. Tuy nhiên, một số nghiên cứu sau đó lại cho thấy loại thuốc này không có tác dụng thật sự . 

Kết quả của một cuộc thử nghiệm lâm sàng được công bố hôm 3-6 cho thấy Hydroxychloroquine không đảm bảo hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể người.

Trong một tuyên bố được công bố tuần trước, ông Stephen Hahn - ủy viên FDA - cho biết cơ quan này không cấm các bác sĩ kê đơn thuốc có Hydroxychloroquine cho bệnh nhân. 

"Điều quan trọng là bệnh nhân và các bác sĩ phải hiểu rõ tác dụng phụ của loại thuốc này, bao gồm các vấn đề tim mạch cùng khả năng đe dọa đến tính mạng" - ông Hahn nói.

Hiện hơn 35 bang ở Mỹ đã hạn chế việc bán và cho phép sử dụng thuốc sốt rét Hydroxychloroquine nhằm mục đích phòng ngừa COVID-19, và ít nhất năm trong số các bang này cấm hẳn các bác sĩ và cơ quan y tế không được kê đơn thuốc có Hydroxychloroquine cho người dân.

KHÔI CHƯƠNG

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...