Đại sứ quán của Mỹ và Trung Quốc tại một loạt quốc gia Đông Nam Á đang tham gia một "trận chiến" mới trên mạng xã hội Facebook, hãng tin Reuters cho hay.

Đại sứ Mỹ và Trung Quốc chỉ trích nhau gay gắt

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là "hoàn toàn phi pháp" và cáo buộc Trung Quốc muốn xây dựng "đế chế hàng hải". 

Các đại sứ quán của Mỹ, Trung ở ASEAN 'đấu nhau' trên Facebook - ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại Myanmar Scot Marciel. Ảnh: MIZZIMA

Facebook chính thức của các đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan, Malaysia, Philippines và Cambodia đã chia sẻ lại tuyên bố trên của ông Pompeo. Các trưởng phái đoàn ngoại giao của Mỹ cũng tái khẳng định lập trường của Washington qua những bài bình luận đăng trên các tờ báo địa phương.

Ngoài ra, các đại sứ quán Mỹ ở Đông Nam Á cũng chỉ trích Trung Quốc về một số vấn đề khác.

Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan cáo buộc các con đập mà Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn sông Mekong đã giữ lại nước trong mùa khô năm ngoái, gây ảnh hưởng đến vùng hạ lưu.

Đại sứ quán Mỹ tại Myanmar so sánh sự gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông với những ảnh hưởng tiêu cực của Trung Quốc tại Myanmar như chính sách đầu tư "bẫy nợ", việc buôn bán cô dâu sang Trung Quốc hay buôn lậu ma túy tại biên giới.

Đáp trả lại, đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan cáo buộc Washington "đang cố gắng gieo rắt sự bất hòa giữa Trung Quốc và các quốc gia ven biển khác".

Còn đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar gay gắt chỉ trích Washington đang thể hiện "bộ mặt ích kỷ, giả tạo, đáng khinh bỉ và xấu xí" khi nỗ lực kiềm chế Bắc Kinh bằng những hành vi "dơ bẩn". 

Các đại sứ quán của Mỹ, Trung ở ASEAN 'đấu nhau' trên Facebook - ảnh 2
Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Trần Hải. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 20-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng chính Mỹ đã đưa ra các bình luận "tấn công và chỉ trích" Bắc Kinh trước và các nhà ngoại giao Trung Quốc chỉ nhằm phản bác và làm rõ quan điểm của quốc gia mình.

Chuyên gia: Một trận chiến lâu dài nhưng Trung Quốc yếu thế

Nhà phân tích Renato de Castro thuộc Viện Chiến lược và quan hệ quốc tế Albert Del Rosario (Philippines) cho rằng Washington và Bắc Kinh "đang ở trong một trận chiến". Ông de Castro cảnh báo "đây sẽ là một cuộc chơi lâu dài".

Cựu biên tập viên báo The Phnom Penh Post - nhà báo Sebastian Strangio cho rằng Mỹ đang cố gắng khơi ra những mối lo ngại ở Đông Nam Á về "một sự đe dọa rõ ràng" từ Bắc Kinh đối với các quốc gia trong khu vực.

Trong khi đó, trong suốt thời gian đại dịch COVID-19, Trung Quốc theo đuổi chính sách dân tộc chủ nghĩa có tính gây hấn tương tự những thông điệp thể hiện qua bộ phim Wolf-Warrior (tạm dịch là "Chiến lang") do Bắc Kinh sản xuất, ông Strangio nói.

Nhà nghiên cứu Collin Koh Swee Lean thuộc Trường Quốc tế học Rajaratnam (Singapore) cho rằng trong "trận chiến" này, Trung Quốc là bên yếu hơn vì ít nhất một số chính phủ ở Đông Nam Á ngầm ủng hộ hoặc công khai hoan nghênh tuyên bố của ông Pompeo. 

Mỹ, Trung Quốc đang ‘thử nhau’?
Mỹ, Trung Quốc đang ‘thử nhau’?
(PL)- Hai bên thấy cần phải “thử nhau” để biết “lằn ranh đỏ” của bên kia và điều này gia tăng rủi ro xung đột dẫn đến hậu quả không thể kiểm soát.