Số người chết vì COVID-19 ở Anh trong ngày 31-3 cao kỷ lục từ đầu dịch đến giờ: 381, nhiều gấp đôi số người chết một ngày trước đó (180), đài Channel News Asia đưa tin.

Mức tử vong một ngày cao gần nhất ở Anh là 260 người trong ngày 28-3.

"Tính đến 5 giờ chiều 31-3, đã có 1.789 bệnh nhân tử vong vì COVID-19" -  Bộ Y tế Anh thông báo trên trang Twitter.

Các bệnh nhân có độ tuổi từ 19 đến 98 và gần như tất cả đều có bệnh nền, Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Anh (NHS England) cho biết.

COVID-19 Anh: Chết kỷ lục, nhưng đã thấy 'chồi xanh hy vọng' - ảnh 1
Một thành viên của dịch vụ xe cứu thương hỗ trợ chuyển một bệnh nhân đến BV St Thomas ở London. Ảnh: AFP

Anh cũng có 3.009 ca nhiễm mới trong ngày 31-3, đưa tổng số ca nhiễm hiện tại lên 25.150.

Dữ liệu được Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) Anh và xứ Wales công bố hôm 31-3 cho thấy con số thực sự có thể cao hơn đến 24%. Do các số liệu của chính phủ chỉ tính những người đã được đưa đến bệnh viện và đã được xét nghiệm virus trong khi dữ liệu ONS tính cả những trường hợp tử vong trong cộng đồng nghi do nhiễm COVID-19.

"Số người chết gia tăng trong những ngày gần đây cho thấy tầm quan trọng sống còn của người dân khi tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn giãn cách xã hội đã được chính phủ đưa ra. Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt đẹp. Mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn" - Thủ tướng Boris Johnson nói trong một cuộc họp nội các được ghi hình.

Chính phủ Anh vào ngày 23-3 đã ra lệnh phong tỏa ba tuần, đóng cửa các cửa hàng và dịch vụ không thiết yếu để hạn chế lây nhiễm COVID-19 và giảm bớt gánh nặng cho Dịch vụ Y tế Quốc gia.

Ông Stephen Powis - Giám đốc y tế của NHS ở Anh nhận định mặc dù số ca tử vong tăng nhanh nhưng nhìn chung vẫn có những "chồi xanh" hy vọng vì tốc độ lây nhiễm đang chậm lại.

"Đừng đọc quá nhiều về số liệu. Điều thực sự quan trọng là chúng ta tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn (giữ khoảng cách xã hội)" - ông Powis nói tại một cuộc họp ngắn hàng ngày về phản ứng của chính phủ đối với dịch bệnh.

Các nhà khoa học cho biết tác động tích cực từ việc phong tỏa sẽ được thấy rõ trong hai đến ba tuần tới và cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong vòng sáu tháng. 

Nước Anh những ngày này đã và đang chuẩn bị cho khả năng gia tăng về số ca nhiễm, bao gồm thiết lập một bệnh viện dã chiến 4.000 giường tại một trung tâm triển lãm khổng lồ ở London.