COVID-19 ĐNA:Singapore phạt tù 6 tháng nếu đứng gần người khác

TÚ QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 27/3/2020 - 21:30

(PLO)- Indonesia sắp phong tỏa nhiều khu vực có dịch COVID-19, Singapore phạt tù sáu tháng nếu đứng gần người khác.

Nhiều nước Đông Nam Á bắt đầu ra các gói giải cứu kinh tế, hỗ trợ dân. Tuy nhiên, nhiều nước cũng mạnh tay hơn trong kiểm soát lây lan.

Indonesia sắp phong tỏa nhiều khu vực bị ảnh hưởng COVID-19

Ngày 27-3, Indonesia ghi nhận thêm 153 ca bệnh COVID-19, mức tăng lớn nhất trong một ngày từ trước đến nay.

Hiện tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở Indonesia đã là 1.046, theo quan chức Bộ Y tế Achmad Yurianto. Số người chết tăng thêm chín, đưa tổng số ca tử vong lên 87 ca, cao nhất Đông Nam Á. Indonesia đã có 46 người khỏi bệnh.

COVID-19 ĐNA:Singapore phạt tù 6 tháng nếu đứng gần người khác - ảnh 1
Bác sĩ ở một bệnh viện điều trị COVID-19 tại TP akasar (Indonesia) mặc áo mưa thay cho đồ bảo hộ. Ảnh: IDN TIMES

Quốc gia đông dân thứ tư thế giới này chỉ báo cáo ca nhiễm đầu tiên hồi đầu tháng nhưng chưa đầy một tháng thì số người nhiễm bệnh đã tăng hơn 1.000 ca.

Cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh COVID-19 ở Indonesia còn tồi tệ hơn nhiều so với báo cáo chính thức và phản ứng của chính phủ hiện đang "trong tình trạng căng thẳng", hiệp hội bác sĩ Indonesia (IDI) cảnh báo hôm 27-3.

Các quan chức ngoại giao và y tế lo lắng rằng hệ thống y tế yếu kém của Indonesia rất dễ bị dịch bệnh áp đảo nhanh chóng.

Bộ trưởng An ninh Indonesia trong ngày 27-3 nói rằng chính phủ đang chuẩn bị ban hành quy định "cách ly" hoặc phong tỏa khu vực bị ảnh hưởng bởi COVID-19. 

Malaysia triển khai gói kích thích kinh tế trị giá hơn 58 tỉ USD 

Malaysia thông báo có 130 ca nhiễm mới vào ngày 27-3, đưa tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 2.161, cao nhất Đông Nam Á. Số ca tử vong là 26, theo đài Channel News Asia.

Trong tổng số ca nhiễm đang được điều trị, có 54 trường hợp đang phải điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt và 34 trường hợp trong số đó đang cần sự trợ giúp của máy thở, Tổng Giám đốc Y tế Noor Hisham Abdullah cho biết.

Ông nói thêm rằng có thêm 44 bệnh nhân đã được xuất viện vào ngày 27-3, đưa tổng số ca phục hồi lên 259.

Malaysia đã triển khai gói kích thích trị giá 250 tỉ ringgit (tương đương 58 tỉ USD) nhằm ứng phó với dịch COVID-19, theo Thủ tướng Muhyiddin Yassin. Trong đó, gần 30 tỉ USD được chi cho phúc lợi công cộng và số còn lại chi cho hỗ trợ doanh nghiệp.

Singapore phạt tù sáu tháng người cố ý đứng gần người khác

Hãng AFP ngày 27-3 đưa tin chính phủ Singapore quy định hình phạt lên đến sáu tháng tù giam đối với những người cố ý đứng gần người khác, một trong các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.
Singapore đã áp dụng nhiều biện pháp như đóng cửa các quán bar, rạp chiếu phim và cấm tổ chức các sự kiện đông người.

COVID-19 ĐNA:Singapore phạt tù 6 tháng nếu đứng gần người khác - ảnh 2
Người dân xếp hàng mua thịt tại một khu chợ ở Singapore trước khi có quy định giữ khoảng cách tối thiểu 1 m. Ảnh: AFP

Bắt đầu từ ngày 27-3, người dân bị cấm đứng gần nhau dưới 1 m, trừ một số trường hợp ngoại lệ. Mọi người phải duy trì khoảng cách tối thiểu 1 m, chẳng hạn khi xếp hàng hoặc khi ngồi ở những nơi công cộng.

Ngày 27-3, Singapore không ghi nhân thêm ca nhiễm mới hay ca tử vong mới nào vì COVID-19. Số ca nhiễm tính đến nay vẫn là 683 ca, với hai ca tử vong.

Thái Lan yêu cầu người dân ở nhà bảy ngày

Tính đến chiều 27-3, số ca nhiễm mới ở Thái Lan là 1.136 tăng 91 ca trong một ngày. Nước chùa vàng cũng báo cáo thêm một ca tử vong mới vì dịch COVID-19, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên năm ca.

Theo báo Bangkok Post, Tư lệnh Các lực lượng quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Pornpipat Benyasri hối thúc người dân cả nước ở nhà và ngừng các hoạt động xã hội trong bảy ngày kể từ cuối tuần này.

Ông Pornpipat cho hay người dân Thái Lan phải thay đổi hành vi và ở yên trong nhà trước khi tình hình dịch COVID-19 vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Trong trường hợp đó, phong tỏa toàn bộ đất nước là khó tránh khỏi.

COVID-19 ĐNA:Singapore phạt tù 6 tháng nếu đứng gần người khác - ảnh 3
Một con đường vắng vẻ ở thủ đô Manila, Philippines ngày 26-3. Ảnh: REUTERS

Chiều 27-3, Philippines ghi nhận thêm chín ca tử vong vì COVID-19 và 96 ca nhiễm mới. Tổng số ca nhiễm của Philippines là 803 và số ca tử vong là 54 ca.

Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm nước này lên 163 ca. Brunei có 115 ca nhiễm, tăng thêm một so với số liệu hôm qua. Campuchia có 99 ca nhiễm. Lào có sáu ca nhiễm và Myanmar có năm ca nhiễm. Hiện những quốc gia Đông Nam Á kể trên vẫn chưa có ca tử vong do bệnh COVID-19.

Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến tối 27-3
Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến tối 27-3
(PLO)- Số người chết COVID-19 trên toàn cầu đến nay gần 24.900. Điện Kremlin có ca nhiễm đầu tiên. Thủ tướng Anh nhiễm. Thủ tướng Singapore giải thích lý do không đóng cửa trường học.

TÚ QUYÊN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM