Hãng tin AFP dẫn thông báo của Bộ Y tế Hà Lan ngày 28-3 cho biết đã nhận lô 1,3 triệu khẩu trang nói trên từ một nhà sản xuất Trung Quốc vào ngày 21-3.

Sau khi kiểm tra chất lượng, cơ quan này phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy đây là khẩu trang không đạt chuẩn. Đáng chú ý, khoảng 600.000 chiếc trước đó đã được chuyển tới hàng loạt các bệnh viện Hà Lan để trang bị cho các nhân viên y tế.  

“Phần còn lại của lô hàng đã ngay lập tức bị đình chỉ và bây giờ không còn được phân phát” - thông báo cho biết thêm.

Theo AFP, vấn đề xảy ra với lô khẩu trang Trung Quốc là chúng không khít với mặt người sử dụng hoặc có phần màng lọc bị lỗi.

COVID-19: Hà Lan thu nửa triệu khẩu trang Trung Quốc dỏm - ảnh 1
Một cơ sở sản xuất khẩu trang ở TP Thâm Quyến, Trung Quốc (Ảnh chụp ngày 24-3). Ảnh: EURO NEWS

“Đợt kiểm tra thứ hai cũng phát hiện các khẩu trang này không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Bây giờ chúng tôi quyết định không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong lô hàng này”, Bộ Y tế Hà Lan xác nhận, đồng thời cho biết đã yêu cầu thu hồi khẩn cấp 600.000 khẩu trang đã phát. 

Thông báo cũng nhấn mạnh các lô hàng từ Trung Quốc trong tương lai sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Tính đến chiều 29-3 (giờ Việt Nam), Hà Lan ghi nhận 9.819 ca nhiễm COVID-19 với 640 trường hợp tử vong. 

Được biết Bắc Kinh gần đây đang đẩy mạnh viện trợ cũng như xuất khẩu nhiều loại trang thiết bị ra thế giới, nhất là khu vực châu Âu đang chịu tác động nặng nề của đại dịch. 

Ngày 28-3, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran vừa thông báo kế hoạch đặt mua hơn một tỉ khẩu trang, chủ yếu từ Trung Quốc, nhằm giúp nước này đối phó dịch COVID-19.

Trong khi đó, Chính quyền TP Madrid, Tây Ban Nha tuần này đã quyết định ngừng sử dụng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 do công ty công nghệ sinh học Bioeasy có trụ sở ở Thâm Quyến sản xuất sau khi phát hiện tỉ lệ chính xác chỉ là 30%.

Tây Ban Nha được cho đã đặt hàng 340.000 kit xét nghiệm từ Bioeasy sau khi được quảng cáo rằng thiết bị trên có thể cho kết quả “chính xác tới 80%”.