Iran: Sắp ký hiệp định chiến lược 25 năm với Trung Quốc

KHÔI CHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 6/7/2020 - 09:51

(PLO)- Iran cho biết sẽ không giữ bí mật mà công khai toàn bộ các điều khoản trong hiệp định chiến lược 25 năm mà nước này chuẩn bị ký với Trung Quốc.

Theo thông báo của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 5-7, nước này chuẩn bị ký với Trung Quốc một hiệp định chiến lược 25 năm.

Đáng chú ý, theo Ngoại trưởng Zarif, hiệp định chiến lược này không có gì bí mật và các điều khoản hiệp định sẽ được công bố sau khi việc ký kết hoàn tất, tờ South China Morning Post đưa tin.

“Với niềm tin to lớn, chúng tôi đang đàm phán một hiệp định chiến lược 25 năm với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Iran” - Ngoại trưởng Zarif nói.

Iran: Sắp ký hiệp định chiến lược 25 năm với Trung Quốc - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: TASS 

"Iran sẽ thông báo mọi điều khoản “một khi hiệp định đã được ký kết thành công” - Ngoại trưởng Zarif nói thêm.

Theo Ngoại trưởng Zarif, ý định về một thỏa thuận giữa hai quốc gia đã được công khai từ tháng 1-2016, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Tehran.

Nhà lãnh tụ tối cao của Iran - ông Ayatollah Ali Khamenei - cũng đã công khai lên tiếng ủng hộ mối quan hệ đối tác song phương chiến lược với Trung Quốc, theo SCMP.

Trung Quốc là một thị trường trọng điểm cho ngành xuất khẩu dầu thô của Iran, vốn đang bị kiềm hãm nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Thỏa thuận giữa Trung Quốc với Iran đã trở thành chủ đề được bàn tán nhiều trên các phương tiện truyền thông xã hội Iran, kể từ khi cựu Tổng thống Mahmud Ahmadinejad lên án cuộc đàm phán này giữa hai nước hồi tháng trước.

KHÔI CHƯƠNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.