Hãng thông tấn Fars (iran) ngày 22-7 đưa tin Bộ Tình báo Iran đã triệt phá một mạng lưới gián điệp làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Theo đó, Bộ Tình báo Iran đã bắt giữ 17 người liên quan.

Bản tin của hãng tin Fars cho biết một số điệp viên đã bị kết án tử hình.

Iran tuyên bố xử tử nhiều gián điệp làm việc cho tình báo Mỹ - ảnh 1
Biểu tượng của CIA. Ảnh: GETTY

Trong một tuyên bố, Bộ Tình báo Iran nêu rõ những người bị bắt trên làm việc tại những cơ sở tư nhân trong lĩnh vực kinh tế, hạt nhân, cơ sở hạ tầng, quân đội và mạng..., nơi những đối tượng này thu thập thông tin mật.

Hiện Mỹ chưa đưa ra phản hồi thông tin trên.

Theo RT, một số điệp viên bị bắt trên được các nhân viên CIA tuyển dụng khi nộp đơn xin visa Mỹ. Số khác được tiếp cận bên lề các sự kiện khoa học tổ chức ở các nước châu Âu, châu Phi và châu Á.

Chưa rõ liệu những người bị bắt giữ có liên quan đến vụ việc mà Tehran thông báo hồi tháng 6 hay không. Hồi tháng 6, Iran thông báo đã triệt phá một mạng lưới gián điệp mạng được cho là CIA điều hành, theo đó, nhiều điệp viên Mỹ đã bị bắt giữ ở nhiều nước khác nhau.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang từ tháng 5-2018 khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này.

Đặc biệt, quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi nghiêm trọng sau vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ trên eo biển Hormuz hôm 20-6.

Tổng thống Trump hôm 18-7 cho biết một máy bay không người lái (UAV) của Iran tiếp cận tàu đổ bộ USS Boxer ở phạm vi nguy hiểm và tàu chiến Mỹ đã bắn hạ nó để tự vệ. Tuy nhiên, Tehran bác thông tin này, nói rằng họ không mất UAV nào trên eo biển Hormuz.

Căng thẳng Mỹ-Iran: Một sợi dây hai đầu cùng kéo
Căng thẳng Mỹ-Iran: Một sợi dây hai đầu cùng kéo
(PL)- Căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả Washington và Tehran đều muốn “làm căng”. Theo các chuyên gia, một thỏa thuận chấm dứt xung đột sẽ không thể xảy ra chừng nào các bên vẫn không chịu xuống thang và nhượng bộ.