Lãnh đạo thế giới phản ứng với tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt
(PLO)- Các nhà lãnh đạo thế giới đã có những phản ứng khá trái ngược nhau với việc Tổng thống Trump xác nhận thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt.

Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu, như Anh và Pháp, đều chúc mừng Mỹ với thành công trong sứ mệnh tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), song cũng cảnh báo cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi chưa phải là dấu chấm hết cho tổ chức khủng bố này.

"Cái chết của al-Baghdadi là một thời khắc quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố của chúng ta nhưng cuộc chiến chống IS chưa kết thúc. Chúng tôi sẽ hợp tác với các đối tác để chấm dứt những hành động tàn ác, man rợ của IS mãi mãi" - Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trên Twitter.

Lãnh đạo thế giới phản ứng với tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt - ảnh 1
"... cuộc chiến chống IS vẫn chưa kết thúc" - ông Johnson viết. Ảnh: TWITTER

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter: "Cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi đã giáng một đòn mạnh vào IS nhưng nó chỉ là một bước. Cuộc chiến này sẽ được tiếp tục cùng các đối tác của chúng tôi trong liên minh quốc tế, để tổ chức khủng bố này chắc chắn bị đánh bại. Điều này là ưu tiên của chúng tôi tại Trung Đông".

Lãnh đạo thế giới phản ứng với tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt - ảnh 2
"(đánh bại tổ chức khủng bố) là ưu tiên của chúng tôi tại Trung Đông" - trích lời ông Macron. Ảnh: TWITTER

Pháp cũng tỏ ra cẩn trọng trước khả năng tấn công trả thù cái chết của trùm khủng bố. "(Cái chết của al-Baghdadi) có thể dẫn đến những lời kêu gọi trả thù, vậy nên cần có sự giám sát chặt chẽ, đặc biệt là đối với các sự kiện công cộng trong những ngày kế tiếp" - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner viết trong một lá thư gửi cảnh sát Pháp và được hãng Reuters dẫn lại.

Phía Nga lại tỏ ra thận trọng và hoài nghi trước tuyên bố của Tổng thống Trump. "Bộ Quốc phòng Nga chưa có thông tin đáng tin cậy nào về việc Mỹ triển khai lực lượng... nhằm thực hiện một chiến dịch tiêu diệt cựu thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi" - hãng tin RIA dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

Lãnh đạo thế giới phản ứng với tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt - ảnh 3
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov. Ảnh: SPUTNIK

"Trong quá khứ, ít nhất đã năm lần có thông tin về việc al-Baghdadi bị tiêu diệt" - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachyov nói thêm.

Iran lại đưa ra lời chỉ trích đối với Mỹ, khi ông dẫn tuyên bố "một điều to lớn vừa xảy ra" của tổng thống Mỹ và cho rằng "chả có gì to lớn. Các ông chỉ tiêu diệt thứ mình tạo ra'" - Bộ trưởng Thông tin Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi viết trong một dòng tweet.

Lãnh đạo thế giới phản ứng với tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt - ảnh 4
"Chả có gì to lớn. Các ông chỉ tiêu diệt thứ mình tạo ra" - tuyên bố của Bộ trưởng Thông tin Iran. Ảnh: TWITTER

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Mỹ trong việc chống khủng bố. "Việc tiêu diệt thủ lĩnh IS đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến chống khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố - giống như việc chúng tôi đã làm trong quá khứ" - Tổng thống Erdogan nói.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gửi lời chúc mừng Tổng thống Trump vì "thành tích ấn tượng". "Điều đó phản ánh quyết tâm chung của chúng ta, của Mỹ và những quốc gia tự do khác, nhằm chống các tổ chức và đất nước khủng bố. Thành tích này là một cột mốc quan trọng song công cuộc (chống khủng bố) vẫn ở phía trước" - nhà lãnh đạo Israel nói trong một tuyên bố.

QUANG TUỆ