Nga bất ngờ phong tỏa thủ đô Moscow ngăn đà lây lan COVID-19

VĨ CƯỜNG
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 30/3/2020 - 09:27

(PLO)- Lệnh phong tỏa sẽ được duy trì cho đến khi có thông báo mới từ phía chính quyền thành phố, trong bối cảnh Moscow trở thành tâm dịch của Nga. 

Tờ The Moscow Times ngày 29-3 đưa tin Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đã ban lệnh phong tỏa vô thời hạn thành phố này, bắt đầu từ 0 giờ ngày 30-3 (giờ Việt Nam) đến khi có thông báo mới.

Theo quyết định phong tỏa, người dân ở Moscow chỉ được phép ra khỏi nhà với các lý do chính đáng như bệnh tình nghiêm trọng, làm việc khi không thể làm tại nhà, mua thực phẩm hoặc thuốc men gần nơi sinh sống, đi dạo trong bán kính 100 m tính từ nơi ở hoặc đi đổ rác.

Khi ra khỏi nhà, người dân phải chấp hành quy định về giãn cách xã hội và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m với người xung quanh.

Nga bất ngờ phong tỏa thủ đô Moscow ngăn đà lây lan COVID-19 - ảnh 1
Cảnh sát Nga đeo mặt nạ phòng độc trước nhà thờ thánh Basil ở thủ đô Moscow, Nga ngày 12-3. Ảnh: TASS

Trường hợp ngoại lệ có thể được xem xét đối với các nhân viên trong các ngành dịch vụ quan trọng. Các hoạt động giao thông vận tải công cộng và tư nhân ra vào thành phố vẫn được cho phép.

“Kể từ lúc lệnh phong tỏa có hiệu lực, hoạt động di chuyển trong thành phố đã giảm đến 2/3, đây là tín hiệu tốt mặc dù không phải tất cả người dân đều đã chấp hành nghiêm chỉnh” - Thị trưởng Sobyanin phát biểu.

Do đó, chính quyền thành phố dự kiến sẽ triển khai thêm hệ thống “giám sát thông minh” để theo dõi việc thực thi lệnh hạn chế. Ngoài ra, Moscow cũng triển khai hệ thống giấy phép đặc biệt để cấp phép cho người dân có nhu cầu ra khỏi nhà. 

Nhằm khuyến khích người dân chấp hành lệnh phong tỏa, chính quyền Moscow cam kết trợ cấp 250 USD/tháng cho những người thất nghiệp trong thành phố. Những người nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ cũng sẽ được điều trị miễn phí tại nhà. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh thủ đô Moscow tăng mạnh số ca nhiễm lên đến hơn 1.000 trường hợp, khiến thành phố này trở thành tâm dịch ở Nga.

Tính đến sáng 29-3, Nga hiện ghi nhận trên toàn quốc tổng cộng 1.534 ca dương tính với tám người tử vong. Đến nay nước này đã ngừng nhập cảnh đối với người nước ngoài từ tuần trước và đình chỉ toàn bộ các chuyến bay quốc tế từ hôm 26-3.

Lý giải số ca nhiễm thấp kỷ lục của Nga
Lý giải số ca nhiễm thấp kỷ lục của Nga
(PL)- Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã kiểm soát được dịch COVID-19. Điều gì đã tạo nên thành công cho quốc gia 146 triệu dân có chung đường biên giới với TQ này?

VĨ CƯỜNG

ĐỌC THÊM

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.