Nhắm 25 máy bay Pakistan, Ấn Độ bắn nhầm trực thăng nước mình
(PLO)-Tên lửa của Ấn Độ đã vô tình bắn rơi trực thăng quân sự Mi-17 V5 của chính nước mình vào ngày 27-2 khi đang nhắm mục tiêu vào 25 tiêm kích của Pakistan bay qua lãnh thổ.

Tin từ nhật báo The Economic Times, ngày 27-2, 25 tiêm kích của Pakistan bay lượn lờ trong lãnh thổ của Ấn Độ nhằm đáp trả vụ không kích mà Ấn Độ tiến hành ở lãnh thổ Pakistan để phá hủy các cơ sở hạ tầng được cho là của nhóm khủng bố một ngày trước đó.

Nhắm 25 máy bay Pakistan, Ấn Độ bắn nhầm trực thăng nước mình - ảnh 1
Trực thăng Mi-17 của Không quân Ấn Độ. Ảnh: SPUTNIK

Lực lượng phòng không Ấn Độ ngay khi phát hiện phi đội máy bay Pakistan đã phóng tên lửa tấn công, nhưng không may khai hỏa nhầm vào một chiếc trực thăng quân sự của chính nước mình. Hơn một tháng sau, sự cố này mới được tiết lộ.

Chiếc trực thăng quân sự Mi-17 V5 của Ấn Độ cất cánh ở căn cứ Srinagar vào 10 giờ ngày 27-2 (giờ địa phương) để thực hiện một nhiệm vụ bay định kỳ. Chỉ 10 phút sau khi xuất phát, chiếc trực thăng chở theo sáu binh sĩ bị trúng tên lửa của không quân nước mình, rơi xuống khu vực gần quận Budgam của bang Jammu và Kashmir. Tất cả sáu quân nhân có mặt trên máy bay đều thiệt mạng.

Không quân Ấn Độ vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc để tìm ra các phương án tránh các sự cố tương tự trong tương lai.

Căng thẳng Ấn Độ-Pakistan bùng phát từ sự kiện ngày 14-2 khi nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed có căn cứ ở Pakistan đánh bom đoàn xe quân sự của Ấn Độ ở khu vực tranh chấp Kashmir (phía Ấn Độ kiểm soát) khiến hơn 40 binh sĩ thiệt mạng.

Một ngày sau khi Không quân Ấn Độ mở đợt không kích vào Balakot ở Pakistan hôm 26-2 nhằm phá hủy trại huấn luyện của nhóm Jaish-e-Mohammed, hai nước đã có cuộc không chiến chưa từng có trong năm thập niên.

Theo các báo cáo, ít nhất 25 tiêu kích của Không quân Pakistan đã cố xâm nhập biên giới để không kích các mục tiêu quân sự của Ấn Độ. Nhật báo The Economic Times dẫn một số nguồn tin cho biết mục tiêu chuyển động chậm như trực thăng quân sự Mi-17 V5 có thể bị nhầm lẫn với một máy bay không người lái có vũ trang bay ở tầm thấp đang tiếp cận một căn cứ không quân, vì thế đã xảy ra sự cố trên.

TRI TÚC