Ông Trump lại lên án Trung Quốc về dịch COVID-19

KHÔI CHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 21/5/2020 - 16:03

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục lên án Trung Quốc về dịch COVID-19, trong khi Bắc Kinh cho rằng Washington đang nói dối và tiếp tục đổ lỗi cho phía khác.

Tổng thống Trump hôm 20-5 lại một lần nữa công kích Trung Quốc về đại dịch COVID-19, đổ lỗi cho Bắc Kinh đã lan truyền virus khiến "hàng ngàn người trên khắp thế giới tử vong".

Bài chỉ trích trên trang Twitter của ông Trump được xem như lời tấn công mới nhất từ Nhà Trắng nhắm vào Trung Quốc trong khuôn khổ chiến dịch tái tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới, theo kênh Channel News Asia.

"Sự thất bại và thiếu khả năng của Trung Quốc đã dẫn đến thảm họa, khiến hàng ngàn người tử vong như thế này” - Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Virus SARS-CoV-2 (gây nên đại dịch COVID-19) xuất hiện lần đầu tiên tại TP Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái và đã nhanh chóng lây lan khắp thế giới.

Đại dịch COVID-19 đã khiến gần 330.000 người tử vong tính đến hôm nay (theo trang Worldometer tổng hợp) và gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Trump ban đầu đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch và liên tục cho rằng Trung Quốc đang xử lý vấn đề này.

Tuy nhiên, sau đó ông thay đổi quan điểm và xoay qua đổ lỗi cho Trung Quốc đã để COVID-19 lan ra khắp thế giới.

Ông Trump lại lên án Trung Quốc về dịch COVID-19 - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đã che đậy sự bùng phát của dịch COVID-19 từ cuối năm 2019. Ảnh: AFP

Nhiều quan chức Nhà Trắng, dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào, cũng cho rằng virus SARS-CoV-2 vô tình thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tổng thống Trump sau đó đã nhiều lần đe dọa trừng phạt Trung Quốc, đối thủ kinh tế chính của Mỹ, vì đại dịch COVID-19, theo Channel News Asia.

Ông đồng thời đe dọa sẽ cắt nguồn tài trợ của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì ông cho rằng WHO đã hỗ trợ Trung Quốc trong việc che đậy mức độ bùng phát dịch bệnh thật sự ở quốc gia này.

Từ phía Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao - ông Triệu Lập Kiên đã đáp trả công kích của Mỹ bằng cáo buộc rằng chính quân đội Mỹ đã đưa virus SARS-CoV-2 sang Trung Quốc.

Phản ứng với sự chỉ trích của Tổng thống Trump ở WHO, ông Triệu hôm 20-5 tuyên bố “những lời dối trá và tin đồn của Mỹ chứa đầy lỗ hổng và sai lầm”. 

"Mỹ dường như đã quên rằng trong quá khứ, các nhà lãnh đạo của họ đã nhiều lần công khai ca ngợi công tác chống dịch của Trung Quốc" - ông Triệu nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đổ lỗi cho các chính trị gia Mỹ rằng "họ là những người thích kiếm người để đổ lỗi, tuy nhiên lại chẳng thể thật sự làm được điều đó". 

KHÔI CHƯƠNG

ĐỌC THÊM

Bức tranh chống dịch COVID-19 từ Tây sang Đông

(PLO)- Các nước châu Á tiếp tục chứng kiến tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, trong khi châu Âu và Mỹ tập trung đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng đại trà vaccine ngừa dịch. 

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.