Ông Trump nói gì sau vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên?
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên đang không sẵn sàng đàm phán.

Tổng thống Donald Trump tỏ ra không mấy kỳ vọng về việc sẽ đạt được bước đột phá ngoại giao với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng được cho là vừa phóng một tên lửa thứ hai chỉ trong vòng một tuần, đài CNN đưa tin.

"Tôi không nghĩ Triều Tiên sẵn sàng đàm phán. Bây giờ, tôi đang xem xét rất nghiêm túc về điều này. Không một ai hài lòng về điều đó", ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9-5 về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên.

Hôm 9-5 quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa "tầm ngắn". Vụ khiêu khích mới nhất diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới vào cuối tuần trước. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên hồi tháng 11-2017.

Ông Trump nói gì sau vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên? - ảnh 1
 Tổng thống Trump cũng không có ý định bỏ cuộc. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng không có ý định bỏ cuộc. Trong bài phát biểu hôm 9-5, ông cũng nói rằng: "Mối quan hệ vẫn tiếp tục".

Ngay trước bài phát biểu của ông Trump, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố đã bắt giữ một tàu Triều Tiên, với cáo buộc nước này vận chuyển than bất hợp pháp, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hiệp Quốc.

"Con tàu có tên là Wise Honest mang cờ Triều Tiên được sử dụng để vận chuyển than và giao máy móc hạng nặng cho Triều Tiên. Hành vi này vi phạm luật pháp Mỹ và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc", Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Đây là hành động tịch thu tài sản dân sự bất thường của Washington, con tàu hiện đang tiếp cận lãnh hải của Mỹ hướng về Samoa thuộc nước này, giới chức cơ quan trên cho biết.

Sự việc hôm 9-5 là một dấu hiệu xấu gần nhất trong nỗ lực đàm phán mong manh giữa Mỹ và Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh thất bại giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 2.

TÚ QUYÊN