Một quan chức quân đội Trung Quốc ngày 22-8 nói rằng việc Đài Loan mua 66 chiếc tiêm kích F-16V của Mỹ sẽ không giúp ích cho khả năng tự vệ của hòn đảo này và sẽ chỉ tạo thêm gánh nặng tài chính.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), Trung Quốc tuần này phản ứng giận dữ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt thương vụ bán 66 chiếc tiêm kích F-16V trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan. Bắc Kinh đã đe dọa trả đũa nhưng không nói rõ sẽ hành động như thế nào.

Quan chức Trung Quốc nói Đài Loan mua F-16 Mỹ chỉ 'phí tiền' - ảnh 1
Tiêm kích F-16V. Ảnh: Taiwan News

Đại tá Cao Yanzhong, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học quân sự Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), cho biết những tiêm kích F-16 sẽ “vô dụng” trong việc cải thiện sức mạnh tác chiến của Đài Loan chống lại quân đội Trung Quốc đại lục.

“Thỏa thuận này chỉ tạo thêm gánh nặng tài chính cho người dân Đài Loan và chỉ có lợi cho các tay buôn vũ khí của Mỹ… Điều này chẳng khác gì việc Đài Loan bỏ tiền mua sự bảo vệ của người Mỹ nhưng sẽ không hiệu quả và không thể giúp họ tự vệ" - ông Cao nói.

 “Không ai có thể nghi ngờ quyết tâm và khả năng của PLA trong việc đảm bảo an ninh quốc gia, sự thống nhất và chủ quyền đất nước" - ông Cao nói tiếp.

Thiếu tướng Chen Rongdi, chủ nhiệm bộ môn nghiên cứu chiến tranh tại Học viện Khoa học Quân sự PLA, cảnh báo Trung Quốc sẽ "không khoanh tay đứng nhìn" trước thỏa thuận vũ khí này giữa Mỹ và Đài Loan.

"Theo tôi biết, Trung Quốc sẽ trừng phạt những công ty liên quan đến thương vụ đó và tất nhiên chúng tôi không loại trừ lựa chọn thực hiện các biện pháp khác" - ông Chen phát biểu tại Bắc Kinh, song không nói rõ biện pháp cụ thể là gì.

Các tập đoàn sản xuất tiêm kích F-16 là Lockheed Martin và General Dynamics gần như không có hoạt động làm ăn nào đáng kể tại Trung Quốc, gây nghi ngờ về hiệu quả của bất kỳ lệnh trừng phạt nào mà Bắc Kinh đưa ra.

Quan chức Trung Quốc nói Đài Loan mua F-16 Mỹ chỉ 'phí tiền' - ảnh 2
Đài Loan nói thỏa thuận mua 66 tiêm kích F-16V từ Mỹ sẽ giúp hòn đảo tự vệ chống các đe dọa từ Trung Quốc đại lục. Ảnh: SCMP

Tổng thống Trump hôm 18-8 cũng xác nhận ông đã duyệt bán 66 chiếc tiêm kích F-16 cho Đài Loan. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20-8 cũng đã phê duyệt đề xuất bán 66 chiếc tiêm kích F-16 cho Đài Loan, công khai thừa nhận động thái này phục vụ cho lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ trong khu vực, theo hãng tin RT. Dù vậy, thỏa thuận vẫn cần phải được Quốc hội thông qua mới có thể thực thi.

Đài Loan hoan nghênh động thái này của Mỹ, nói rằng thỏa thuận sẽ giúp hòn đảo tự vệ chống các đe dọa từ Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc nhiều lần chỉ trích những nỗ lực của Mỹ vũ trang cho hòn đảo này, cho rằng đây là hành vi can thiệp nội bộ của Bắc Kinh do từ lâu họ vẫn coi Đài Loan là một phần không thể tách rời khỏi Trung Quốc đại lục.

“Vấn đề Đài Loan liên quan tới chủ quyền, tính toàn vẹn lãnh thổ và những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với báo giới ngày 19-8.

“Trung Quốc yêu cầu Mỹ hoàn toàn thừa nhận bản chất rất gây hại của việc bán vũ khí cho Đài Loan… và ngay lập tức hủy thương vụ vũ khí đã lên kế hoạch, đồng thời chấm dứt bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Loan” - ông Cảnh nói.

Hồi tháng 7, khi Mỹ thông báo số vũ khí gồm xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa đất đối không và các thiết bị liên quan trị giá 2,2 tỉ USD sẽ được bán cho Đài Loan, Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ trừng phạt các công ty liên quan của Mỹ, trong đó gồm tập đoàn General Dynamics và Raytheon.