Trung Quốc cảnh báo Mỹ gánh hậu quả nếu bán F-16 cho Đài Loan

Theo hãng tin Bloomberg ngày 17-8 dẫn lời hai trợ lý Quốc hội, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo với các ủy ban Thượng viện và Hạ viện Mỹ theo kiểu không chính thức về việc họ ủng hộ việc bán 66 chiếc tiêm kích F-16 trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.

Theo Bloomberg, hiện chưa rõ liệu sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Trump đối với thương vụ này có phải sẽ được sử dụng làm con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại với chính quyền Bắc Kinh hay không. Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ của mình và xem bất kỳ sự can thiệp nào của Mỹ ở đó là sự xâm phạm.

Tiêm kích F-16 của Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Hôm 16-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với báo giới rằng “thương vụ vũ khí của Mỹ với Đài Loan vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc”.

Bà Hoa nói rằng “chính quyền Trung Quốc yêu cầu Mỹ “kiềm chế” việc bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan và chấm dứt các thương vụ vũ khí cũng như các liên lạc quân sự với Đài Loan. Bằng không, phía Trung Quốc chắc chắn sẽ có phản ứng mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả”.

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Mỹ không “gửi tín hiệu sai lầm tới lực lượng ly khai ở Đài Loan, không lặp lại sai lầm và không đùa với lửa về những vấn đề liên quan tới Đài Loan”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm