Một bệnh viện ở bang California (Mỹ) đã đặt các camera bí mật, quay lén nhiều hình ảnh nhạy cảm của khoảng 1.800 nữ bệnh nhân mà không có sự đồng ý của họ, theo đài CNN.

Có đến 81 phụ nữ đã nộp đơn kiện bệnh viện Sharp Grossmont ở thành phố La Mesa, vì đã quay lén khoảng 1.800 bệnh nhân nữ khi họ đến đó để sinh con hay điều trị phụ khoa.

Sốc: Bệnh viện gắn camera quay lén 1.800 phụ nữ - ảnh 1
Bệnh viện Sharp Grossmont ở thành phố La Mesa, bang California (Mỹ) bị kiện vì gắn camera quay lén tại trung tâm phụ khoa. Ảnh: CNN.

Những đoạn video được quay lại trong ba phòng chuyển dạ và phòng sinh tại trung tâm phụ khoa của bệnh viện trong khoảng thời gian hơn 11 tháng, bắt đầu từ mùa hè năm 2012.

Các camera tự động kích hoạt khi phát hiện cử động đã ghi hình phụ nữ sinh con, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, sẩy thai và triệt sản. Hình ảnh khuôn mặt của những nữ bệnh nhân và “vùng sinh dục nhạy cảm nhất của họ” đều được ghi lại, theo đơn kiện.

"Đó là vi phạm cơ bản nhất về quyền riêng tư", luật sư Allison Goddard, đại diện cho hơn 80 phụ nữ lên tiếng.

Luật sư Goddard nói rằng bà đã thu thập được năm video từ bệnh viện và đã yêu cầu cung cấp thêm khoảng 100 video còn lại.

Sốc: Bệnh viện gắn camera quay lén 1.800 phụ nữ - ảnh 2

Các camera đã ghi hình phụ nữ sinh con, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, sẩy thai và triệt sản. Ảnh minh họa.

"Thật kinh khủng khi nghĩ rằng các video này phổ biến trên internet và lan truyền chóng mặt trong thời đại công nghệ ngày nay. Mọi thứ sẽ trở nên mất kiểm soát", bà Goddard nói thêm.

Vụ kiện cũng nêu rõ các đoạn video được lưu trữ trên máy tính để bàn và thậm chí không được cài mật khẩu. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã xóa ít nhất một nửa số video nhưng không giải thích được chúng bị xóa khi nào hoặc bằng cách nào. Hiện những video bị xóa hoàn toàn không thể phục hồi được.

Tại sao lại gắn camera tại phòng nhạy cảm?

Trong khi đó, bệnh viện cho rằng việc ghi hình là nhằm điều tra nghi vấn một nhân viên lấy trộm thuốc gây mê.

“Mục đích của ba camera là nhằm đảm bảo sự an toàn của bệnh nhân khi xác định nguyên nhân thuốc bị mất trên xe đẩy”, theo một đại diện của bệnh viện.

Sốc: Bệnh viện gắn camera quay lén 1.800 phụ nữ - ảnh 3
 Bệnh viện cho rằng việc ghi hình là nhằm điều tra nghi vấn một nhân viên lấy trộm thuốc gây mê. Ảnh minh họa

Hồ sơ nêu rõ rằng vào khoảng tháng 5-2012, một lượng thuốc đã biến mất khỏi các xe y tế trong phòng phẫu thuật. Vì vậy an ninh bệnh viện đã lắp đặt camera phát hiện chuyển động trên xe để ghi lại hình ảnh mỗi khi có ai vào phòng. 

Theo tài liệu, nhiều lần, các máy ảnh đã bắt được một bác sĩ lấy thuốc ra khỏi xe, bao gồm thuốc propofol gây mê mạnh và đặt các vật phẩm y tế khác sau đó giấu vào túi áo.

"Mặc dù các máy ảnh chỉ nhằm ghi lại các cá nhân lấy trộm thuốc, nhưng những người khác bao gồm bệnh nhân, nhân viên ý tế cũng đều bị ghi hình mà không có sự đồng ý", ông John Cihomsky, phó giám đốc truyền thông của bệnh viện, cho biết.

Ông Cihomsky cũng cho biết vụ đặt máy quay chỉ để nhằm giám sát tìm ra thủ phạm trộm thuốc năm đó và không hề được sử dụng về sau này. Hiện vụ kiện vẫn đang tiếp diễn và bệnh viện cũng không có bình luận nào thêm.

Trước đó vào năm 2017, bác sĩ gây mê Patrick Sullivan, người phanh phui vụ quay lén, đã nộp đơn kiện cáo buộc bệnh viện gây áp lực khiến ông phải nghỉ việc.

Ông Sullivan phát hiện các thiết bị ghi hình trên vào tháng 3-2013 khi thấy một camera nhỏ xíu trên màn hình theo dõi gây mê. Sau đó, ông phát hiện thêm hai camera khác tại các phòng phẫu thuật.